คิดถึงคนยากจน

วันที่ 27-9-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_270915.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

คนชอบธรรมรู้จักสิทธิของคนยากจน – สุภาษิต 29:7

อ่าน: มัทธิว 25:31-40

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 3-4; กาลาเทีย 6

ในปี 1780 โรเบิร์ต เรคส์ มีภาระใจกับเด็กที่ยากจนและไม่ได้เรียนหนังสือในย่านที่เขาอาศัยอยู่ในลอนดอน เขาเห็นว่าไม่มีใครทำอะไรเพื่อช่วยเหลือเด็กเหล่านี้เลย เขาจึงลงมือทำสิ่งที่ยังไม่มีใครทำ

เขาจ้างผู้หญิงกลุ่มหนึ่งมาสอนเด็กเหล่านั้นในวันอาทิตย์ และใช้พระคัมภีร์เป็นหนังสือ สอนให้เด็กที่ยากจนที่สุดในลอนดอนได้อ่านและได้รู้จักกับพระปัญญาในพระคัมภีร์ ไม่นานก็มีเด็กราว 100 คนมาเข้าร่วมชั้นเรียนนี้และได้กินอาหารเที่ยงในที่ที่ปลอดภัยและสะอาด “โรงเรียนวันอาทิตย์” ได้สัมผัสชีวิตเด็กชายหญิงนับพันคน จนถึงปี 1831 โรงเรียนวันอาทิตย์ในสหราชอาณาจักรมีเด็กมาเข้าร่วมมากกว่าล้านคน ทั้งหมดนี้เป็นเพราะชายคนหนึ่งเข้าใจความจริงที่ว่า “คนชอบธรรมรู้จักสิทธิของคนยากจน” (สภษ.29:7)

พระเยซูก็ทรงใส่พระทัยอย่างยิ่งต่อผู้ที่ขัดสน ในมัทธิว 25 ทรงสอนให้สาวกเตรียมพร้อมรับการเสด็จกลับมา โดยช่วยเหลือผู้หิวโหยให้มีอาหารให้ผู้กระหายได้ดื่ม ให้ผู้ที่ไร้บ้านมีที่พัก ช่วยผู้ที่เปลือยกายให้มีเสื้อผ้า และช่วยผู้เจ็บป่วยหรือถูกคุมขังให้ได้รับการปลอบประโลม (มธ.25:35-36)

เมื่อเราเป็นพยานว่าเรารักพระคริสต์ เราจะถวายเกียรติแด่องค์พระผู้ช่วยให้รอดผู้ทรงเมตตา โดยการคิดถึงผู้ที่พระองค์ทรงรัก

จงเปิดใจต่อพระเจ้าเพื่อเรียนรู้ความเมตตาและจงยื่นมือออกช่วยเหลือผู้อื่น

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง