แมลงวันเตือนใจ

วันที่ 21-9-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_210915.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

คนใดที่มั่วสุมอยู่กับคนที่มีชีวิต คนนั้นก็มีความหวังใจได้- ปัญญาจารย์ 9:4

อ่าน: ปัญญาจารย์ 9:4-12

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ปัญญาจารย์ 7-9; 2 โครินธ์ 13

ตอนที่ฉันเพิ่งเริ่มทำงานในสำนักงานเล็กๆ ที่ฉันเช่าอยู่ตอนนี้ สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่มีเพียงแมลงวันเซื่องๆ ไม่กี่ตัว แมลงวันบางตัวตายตกอยู่ตามพื้นและขอบหน้าต่าง ฉันเอาพวกมันไปทิ้งจนหมด เหลือไว้หนึ่งตัวตรงที่ที่มองเห็นได้ง่าย

ซากแมลงวันตัวนั้นเป็นเครื่องเตือนใจให้ฉันใช้ชีวิตให้ดี ความตายเป็นเครื่องเตือนใจชั้นยอด และชีวิตเป็นของขวัญ ซาโลมอนบอกว่า “คนใดที่มั่วสุมอยู่กับคนที่มีชีวิต คนนั้นก็มีความหวังใจได้” (ปัญญาจารย์ 9:4) เราสามารถมีความสุขกับชีวิตบนโลกนี้และทำตัวให้เป็นประโยชน์ เราสามารถกินและดื่มอย่างชื่นชมยินดีและเพลิดเพลินกับมิตรภาพ (ปัญญาจารย์ 9:7,9)

และเรายังสนุกกับงานของเราได้ ซาโลมอนสอนว่า “มือของเจ้าจับทำการงานอะไร จงกระทำการนั้นด้วยเต็มกำลังของเจ้า” (ปัญญาจารย์ 9:10) ไม่ว่าเราจะมีอาชีพ หรือหน้าที่อะไร เราก็ทำสิ่งที่เป็นประโยชน์และทำให้ดีได้ เราอาจหนุนน้ำใจ อธิษฐานเผื่อ และแสดงความรัก อย่างจริงใจได้ทุกวัน

ผู้เขียนพระธรรมปัญญาจารย์กล่าวว่า “วาระและโอกาสมีมาถึงเขาทุกคน…มนุษย์ไม่รู้วาระของตน” (ปัญญาจารย์ 9:11-12) เราไม่มีทางรู้ได้ว่าชีวิตของเราบนโลกนี้จะจบลงเมื่อใด แต่วันนี้ เราจะมีความยินดีและมีเป้าหมายได้ โดยการพึ่งพาพระกำลังของพระเจ้าและยึดมั่นในคำสัญญาแห่งชีวิตนิรันดร์ของพระเยซู (ยอห์น 6:47)

วันนี้เป็นวันที่พระเจ้าตั้งไว้ จงชื่นชมยินดีและเบิกบานใจ

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.