บทเรียนในการทนทุกข์

วันที่ 19-9-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_190915.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ถ้าข้าพเจ้าจำเป็นต้องอวด ข้าพเจ้าก็จะอวดสิ่งที่แสดงว่าข้าพเจ้าเป็นคนอ่อนกำลัง – 2 โครินธ์ 11:30

อ่าน: 2 โครินธ์ 11:21-30

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ปัญญาจารย์ 1-3; 2 โครินธ์ 11:16-33

ภาพระยะใกล้บนจอยักษ์คมชัดจนเรามองเห็นบาดแผลลึกที่ร่างกายของชายคนนั้น ทหารทุบตีเขา ฝูงชนโกรธแค้นหัวเราะเยาะชายผู้นั้นที่ใบหน้าเต็มด้วยเลือด ภาพบนจอกลางแจ้ง เหมือนเกิดขึ้นจริงจนผมแทบรู้สึกได้ถึงความเจ็บปวด แต่นี่เป็นเพียงภาพยนตร์เรื่องการทนทุกข์ของพระเยซูคริสต์เพื่อเรา

เปโตรเตือนใจเราถึงการทนทุกข์ของพระเยซูว่า “เพราะพระเจ้าทรงใช้ท่านสำหรับเหตุการณ์เช่นนี้ เพราะว่าพระคริสต์ก็ได้ทรงทนทุกข์ทรมานเพื่อท่านทั้งหลาย ให้เป็นแบบอย่างแก่ท่านเพื่อท่านจะได้ดำเนินตามรอยพระบาทของพระองค์” (1 ปต.2:21) เราทุกคนย่อมเผชิญการทนทุกข์ที่มีรูปแบบและระดับความรุนแรงแตกต่างกัน ความทุกข์ยากของเราอาจไม่ร้ายแรงเหมือนเปาโลที่ถูกทุบตี ถูกหินขว้าง เรือแตก ถูกโจรทำร้าย ต้องหิวและกระหาย (2 คร.11:24-27) เราอาจไม่ต้องทนทุกข์เหมือนคนที่ถูกข่มเหงในประเทศที่ห้ามเป็นคริสเตียน

การทนทุกข์จะเกิดกับเราเมื่อเราปฏิเสธตนเอง อดทนต่อการข่มขู่ การเยาะเย้ย หรือปฏิเสธที่จะเกี่ยวข้องกับกิจกรรมใดๆ ที่ไม่ถวายเกียรติแด่พระเจ้า แม้แต่การฝึกฝนที่จะอดทน ไม่แก้แค้น และยกโทษให้ผู้อื่นเพื่อรักษาความสัมพันธ์ที่ดี ล้วนเป็นการดำเนินตามรอยพระบาทพระเยซู เมื่อใดที่เราเผชิญกับการทนทุกข์ ให้เราระลึกถึงสิ่งที่พระเยซูได้ทรงทนทุกข์เพื่อเรา

โรงเรียนแห่งการทนทุกข์ สอนบทเรียนที่ไม่อาจหาเรียนได้จากห้องเรียนใดๆ

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.