คำพูดและการกระทำ

วันที่ 14-9-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_140915.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

อย่าให้เรารักกันด้วยคำพูดและด้วยปากเท่านั้น แต่จงรักกันด้วยการกระทำและด้วยความจริง – 1 ยอห์น 3:18

อ่าน: มัทธิว 21:28-32

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สุภาษิต 19-21; 2 โครินธ์ 7

ผมได้รับอีเมล์ด่วนจากนักศึกษาที่เรียนการเขียนในวิทยาลัยที่ผมสอน เวลานั้นเป็นช่วงปลายภาคเรียนและเขาต้องทำคะแนนให้ดีขึ้น จึงจะได้เข้าร่วมกิจกรรมกีฬา เขาจะทำอย่างไรได้บ้าง เขาไม่ได้ส่งงานบางอย่าง ผมจึงให้เวลาเขาสองวันเพื่อจะทำรายงานเหล่านั้นให้เสร็จเพื่อจะได้คะแนนเพิ่ม เขาตอบว่า “ขอบคุณครับ ผมจะทำ”

สองวันผ่านไป ก็ยังไม่มีงานมาส่ง เขาไม่ได้พิสูจน์คำพูดของตนด้วยการกระทำ

พระเยซูทรงเล่าเรื่องชายหนุ่มที่ทำอย่างนี้เช่นกัน พ่อของเขาให้เขาไปทำงานบางอย่างในสวนองุ่น เขาตอบว่า “ไป ขอรับ” (มัทธิว 21:30) แต่เป็นแค่คำที่ไร้การกระทำ

มัทธิว เฮ็นรี่สรุปเรื่องอุปมานี้ไว้ว่า “จะดอกตูมหรือดอกบานก็ไม่ใช่ผล” ดอกตูมและดอกบานคือคำพูดของเราซึ่งก่อให้เกิดความคาดหวังในสิ่งที่เราอาจจะทำ แต่มันจะไม่มีค่าหากปราศจากผลคือการกระทำตามที่พูดไว้ จริงๆแล้วพระเยซูทรงต้องการกล่าวถึงผู้นำทางศาสนาที่พูดถึงการเชื่อฟังแต่กลับไม่ลงมือทำด้วยการกลับใจ แต่เรื่องนี้สามารถนำมาใช้กับเราได้ด้วย เราจะถวายเกียรติแด่องค์พระผู้ช่วยให้รอดเมื่อเราติดตามพระเจ้าด้วย “การกระทำและด้วยความจริง ” (1 ยอห์น 3:18) ไม่ใช่ด้วยสัญญาที่เป็นเพียงลมปาก

การกระทำที่เชื่อฟังของเราแสดงถึงความรัก การถวายเกียรติ และคำสรรเสริญต่อพระเจ้ามากกว่าคำพูดปากเปล่าที่เราอาจพูดให้ดูดี

คำพูดคือดอก การกระทำคือผล

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง