แผนการของพระเจ้า

วันที่ 8-9-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_080915.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เจ้านายของข้าพเจ้าท่านจะให้ผู้รับใช้ของท่านกระทำอะไร-โยชูวา 5:14

อ่าน: โยชูวา 5:13–6:2

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สุภาษิต 3-5; 2 โครินธ์ 1

นายทหารอาจทราบแผนการรบในภาพรวม แต่ก่อนการสู้รบแต่ละครั้ง เขาจะได้รับและต้องออกคำสั่งใหม่ โยชูวาผู้นำชนชาติอิสราเอลต้องเรียนรู้บทเรียนนี้เช่นกัน ภายหลังจากประชากรของพระเจ้าใช้เวลาอยู่ในถิ่นทุรกันดาร 40 ปี พระเจ้าได้ทรงเลือกโยชูวาให้นำพวกเขาไปยังแผ่นดินที่พระองค์ทรงสัญญาไว้

จุดยุทธศาสตร์แห่งแรกที่พวกเขาเจอคือเมืองเยรีโค ก่อนการสู้รบ โยชูวาเห็น “จอมพลโยธาของพระเจ้า” (อาจเป็นองค์พระผู้เป็นเจ้า) ยืนถือดาบอยู่ต่อหน้าเขา โยชูวาก้มกราบนมัสการ กล่าวคือ เขายอมรับความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าและความเล็กน้อยของตัวเขาเอง เขาถามว่า “เจ้านายของข้าพเจ้า ท่านจะให้ผู้รับใช้ของท่านกระทำอะไร” (โยชูวา 5:14) โยชูวาได้รับชัยชนะเหนือเมืองเยรีโค เพราะเขาปฏิบัติตามคำสั่งขององค์พระผู้เป็นเจ้า

แต่ในอีกครั้งหนึ่ง โยชูวาและประชาชน “หาได้ทูลขอการแนะนำจากพระเจ้าไม่” (โยชูวา 9:14) ผลก็คือ พวกเขาถูกหลอกให้ทำสัญญาสันติภาพกับชาวกิเบโอนซึ่งเป็นศัตรูที่อยู่ในดินแดนคานาอัน และทำให้พระเจ้าไม่พอพระทัย (โยชูวา 9:3-26)

เราทั้งหลายเองก็พึ่งพาองค์พระผู้เป็นเจ้าในยามที่เผชิญหน้ากับความยากลำบากในชีวิต พระองค์ทรงรอคอยให้เราเข้ามาใกล้พระองค์ด้วยใจถ่อมวันนี้ และจะทรงรอคอยเราในวันพรุ่งนี้เช่นกัน

ชัยชนะฝ่ายวิญญาณมาถึงผู้ที่ถ่อมใจและแสวงหาน้ำพระทัยพระเจ้า

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.