หอบาเบล

วันที่ 2-9-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_020915.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ถ้าพระเจ้ามิได้ทรงสร้างบ้าน บรรดาผู้ที่สร้างก็เหนื่อยเปล่า – สดุดี 127:1

อ่าน: ปฐมกาล 11:1-9

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 137-139; 1 โครินธ์ 13

มีคนถามคนงานสองคนว่ากำลังสร้างอะไรกันอยู่ คนหนึ่งบอกว่ากำลังสร้างโรงจอดรถ อีกคนบอกว่ากำลังสร้างพระวิหาร วันต่อมา มีชายเพียงคนเดียวกำลังก่ออิฐอยู่ เมื่อมีคนถามว่าอีกคนหนึ่งอยู่ที่ไหน เขาตอบว่า “คนนั้นถูกไล่ออกไปแล้ว เขาดึงดันว่าจะสร้างพระวิหารแทนที่จะเป็นโรงจอดรถ”

เหตุการณ์คล้ายกันนี้เคยเกิดขึ้นที่บริเวณก่อสร้างหอบาเบลในสมัยโบราณ คนกลุ่มหนึ่งตัดสินใจว่าจะสร้างเมืองและหอคอยที่สูงเทียมฟ้าและเชื่อมโลกให้เป็นหนึ่งเดียว (ปฐมกาล 11:4) แต่พระเจ้าไม่ต้องการให้พวกเขาคิดทำแผนการใหญ่เพื่อตนเองเพราะคิดว่าพวกเขาสามารถยกตัวขึ้นเท่าเทียมพระเจ้าและแก้ปัญหาของตนได้เอง พระองค์จึงลงมาหยุดยั้งโครงการนั้น ทำให้พวกเขากระจัดกระจายไป “ทั่วพื้นแผ่นดิน” และพูดกันคนละภาษา (ปฐมกาล 11:8-9)

พระเจ้าทรงต้องการให้มนุษย์เห็นว่าทรงเป็นคำตอบสำหรับปัญหาของพวกเขา และทรงเปิดเผยแผนการสำหรับมนุษย์แก่อับราฮัม (ปฐมกาล 12:1-3) ด้วยความเชื่อของท่านและลูกหลานของท่าน พระเจ้าจะสำแดงให้โลกเห็นถึงการรอคอยนคร “ซึ่งพระเจ้าทรงเป็นนายช่างและทรงเป็นผู้สร้าง” (ฮีบรู 11:8-10)

ความเชื่อของเราไม่ได้เกิดขึ้นจากความฝันและความพยายามของเราเอง รากฐานของความเชื่ออยู่ในพระเจ้าเพียงผู้เดียว อีกทั้งสิ่งที่พระองค์ทรงสามารถกระทำในเราและผ่านทางเรา

พระเจ้าทรงต้องการกระทำสิ่งที่มีเพียงพระองค์เท่านั้นจะทำได้ในเราและเพื่อเรา

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง