เพื่อนแท้… มี​จริงเหรอ?

วันที่ 28-8-2015 • บทความ • mnsc • 8 ความคิดเห็น »

Are-there-Real-Friendships-in-this-World-ใครคือคนที่คุณเรียกว่าเพื่อน? ใช่คนที่คุณไปทานข้าว ดูหนังด้วยหรือเปล่า? หรือเป็นคนที่คุณไว้เมาท์มอยด้วย? เขาหรือเธอเป็นคนแบบไหน? เรามักให้คำนิยามว่าเพื่อนแท้คือคนที่คอยอยู่ข้างเราไม่ว่าจะยากดีมีจนแค่ไหน คือคนที่เห็นคุณค่าของเรา และเป็นคนที่จะไม่ทำร้ายหรือหักหลังเรา แต่หากเพื่อนก็ยังเปลี่ยนแปลงได้ มิตรภาพก็เช่นกัน

สมัยเมื่อฉันไปเรียนที่ไต้หวัน ฉันพยายามคบเพื่อนให้เยอะเข้าไว้เพื่อว่าฉันจะได้ไม่ต้องเหงา และเพื่อนหลายคนที่ฉันชอบคบหาเป็นพวกลัลล้าชอบโดดเรียน พวกเราชอบฉลองวันเกิดด้วยกันและไปเที่ยวด้วยกัน เวลานั้นฉันรู้สึกว่าพวกเขาเป็นเพื่อนในแบบที่ฉันใฝ่ฝันมาตลอด

เพราะว่าเราชอบออกไปไหนด้วยกันอยู่แล้ว เราจึงตัดสินใจทำงานกลุ่มส่งอาจารย์ร่วมกันด้วย นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงเลยทีเดียว ขณะที่เตรียมงานเพื่อนำเสนอ เราเริ่มมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน บางคนถึงกับหาข้ออ้างเพื่อจะได้ไม่ต้องมาเตรียมงานกลุ่มเพราะพวกเขาไม่อยากจะออกไปพูดหน้าห้อง ถึงแม้ในตอนแรกเราจะรู้สึกแนบแน่นเหมือนเพื่อนสนิท แต่หลังจากงานกลุ่มทำให้ความพึงพอใจต่อกันและกันเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ยิ่งเราโต้เถียงกันมากขึ้น เราก็ยิ่งห่างเหินกัน และในไม่ช้าเราก็แตกคอกัน

แต่ฉันยังอยากจะมีเพื่อน ฉันเลยเริ่มไปกับเพื่อนกลุ่มใหม่ กลุ่มนี้ชอบดื่มเหล้าและร้องเพลงคาราโอเกะตามสถานบันเทิง พอฉันไปกับพวกเขาฉันก็รู้เลยว่า ความเป็นเพื่อนและกิจกรรมที่เขาทำกลับไม่ได้ทำให้ฉันมีความสุข ซึ่งสิ่งที่ฉันรอคอยมาตลอดก็คือมิตรภาพที่แท้จริง ฉันรู้สึกว่าภายในยังว่างเปล่าและเริ่มตั้งคำถามกับตัวเองว่าฉันกำลังทำอะไรอยู่ คนเหล่านี้เป็นเพื่อนฉันได้หรือเปล่า? โลกนี้มีมิตรภาพที่แท้จริงหรือไม่?

ฉันเริ่มได้รับคำตอบจากคำถามเหล่านี้เมื่อได้กลับไปโบสถ์อีกครั้ง

แม้ว่าฉันจะเป็น “คริสเตียนรุ่นที่สอง” ซึ่งเติบโตมาในครอบครัวคริสเตียน ฉันกลับไม่ชอบไปโบสถ์และไม่ได้ไปมานานมากแล้วด้วย แต่มีเพื่อนคนหนึ่งชวนฉันไปโบสถ์อีกครั้ง หลังจากใช้เวลากับคนที่นั่น ฉันสัมผัสได้ว่าพวกเขามีบางอย่างที่แตกต่าง คนที่โบสถ์ไม่ซุบซิบนินทาแต่ก็ยังมีเรื่องมากมายให้พูดคุย พวกเขาไม่ไปสถานบันเทิงหรือกินเหล้า แต่ก็ยังมีเรื่องมากมายให้หัวเราะ พวกเขาไม่ดูถูกหรือวิพากษ์วิจารณ์คนอื่น แทนที่จะเป็นเช่นนั้นพวกเขากลับรับฟัง ให้กำลังใจ และเสริมสร้างกันและกัน ทำให้ฉันนึกเฉลียวใจว่ามิตรภาพที่แท้จริงคืออะไรกันแน่

พฤติกรรมของคนที่โบสถ์กระตุ้นต่อมอยากรู้อยากเห็นของฉัน ฉันสงสัยว่าพวกเขาเป็นอย่างนั้นได้อย่างไร? อะไรที่ทำให้คนเหล่านั้นใส่ใจกันและกันมากขนาดนี้? และความสุขใจเหล่านั้นมาจากไหน?

หลังจากนั้นฉันจึงได้พบแหล่งที่มาของความรักแห่งมิตรภาพในตัวคนเหล่านั้น คนเหล่านี้สามารถรักซึ่งกันและกันได้เพราะว่าเขาได้รับความรักจากพระคริสต์ จึงทำให้เขามองกันและกันผ่านสายตาของพระองค์

ประสบการณ์สอนบทเรียนใหม่แก่ฉันในเรื่องของมิตรภาพ ฉันตระหนักว่าเรามักจะพูดถึงแต่เรื่องชอบหรือไม่ชอบเพื่อน แต่เป็นเรื่องยากกว่ามากนักที่จะรักพวกเขา เราจะสามารถรักเพื่อนของเราได้อย่างแท้จริงโดยไม่มีเงื่อนไขได้หรือไม่

คำตอบก็คือเราทำได้ด้วยความรักของพระคริสต์ ตามที่ 1 ยอห์น 4:19 กล่าวว่า “เรารักก็เพราะพระองค์ทรงรักเราก่อน”

และเนื่องจากเพื่อนที่แท้มีความรักให้กันและกัน พวกเขาจึงเติบโตไปด้วยกัน พยุงกันเมื่อมีใครคนหนึ่งล้มลง 1 โครินธ์ 15:33 กล่าวไว้ว่า “อย่าให้ใครชักจูงให้หลงผิดเลย ‘เพื่อนเลวย่อมทำให้อุปนิสัยที่ดีเสื่อมทรามไป’”

เพื่อนใหม่ที่โบสถ์ยังช่วยให้ฉันเห็นว่า ท้ายที่สุดแล้วองค์พระเยซูคริสตเจ้าทรงเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของพวกเรา พระองค์เท่านั้นที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลย เราสามารถแบ่งปันทั้งความสุขใจ ความโศกเศร้า และปัญหาหนักใจกับพระองค์ได้ เพราะพระองค์ทรงสัญญาว่าจะช่วยเรา ค้ำจุนเราและไปกับเราตลอดทางเดินแห่งชีวิต เราสามารถไว้ใจในพระองค์ได้อย่างสิ้นเชิงไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นเช่นไร เมื่อเรายอมให้พระเยซูมาเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดเราจะได้มีประสบการณ์ในความรักของพระองค์ เรียนรู้ที่จะรักผู้อื่น และได้เป็นเพื่อนแท้ต่อกันและกัน

เขียน: Soo Yi
แปล: เวย์ วนีย์
เรียบเรียง: จิ๊ก สิริวรรณ

Tags:

8 Responses

 1. หนุนใจมากเลย #Thanks

 2. Angela

  อยากขอบคุณพระเจ้าจริงๆคะในข้อความ#เพื่อน# เพราะตัวเองไขว่คว้าหามาโดยตลอดคะ แต่พออ่านข้อความนี้หนุนใจมากๆขอบคุณมากๆคะ

 3. คำว่าเพื่อนที่เราพยายามหาให้กับตัวเอง เพื่อนจริงใจ. หายากมากๆ ขอบคุณพระเจ้าที่ข้อความนี้ คล้ายกับตัวเองมากๆ และที่สำคัญกับังสับสนวุ่นวายมาก ขอบคุณพระเจ้าที่ให้อ่านเจอข้อความนี้ ได้รับการหนุนใจอยากมาก อาเมน

  • ชอบอ่านคอมเมนท์ยาวๆแบบนี้จังค่ะ ขอพระเจ้าช่วยให้ผ่านช่วงสับสนไปได้เร็วๆนะคะ ^^

  • จริงๆเป็นคริสเตียนอยู่ลพบุรีคะ เป็นคริสเตียนทำงานรับใช้พระเจ้ามาตลอดคะเป็นครูรวีให้กับคริสจักรละบุรีคะ จนอายุ20 ย้ายมาอยู่อิตาลีคะ คุณแม่อยู่ที่อิตาลีคะ อยู่อิตาลีจนตอนนี้เวลาผ่านไปเป็นเวลาราวๆ20ปีคะ แต่หลายครั้งที่ประสบปัญหาความเหงาไขว่คว้าหลายอย่างมาเพื่อคลายเหงา. อธิษฐานก็รู้สึกเหมือนพระเจ้าห่างไกลสัมผัสไม่ได้ เกิดอะไรหลายๆอย่างที่วุ่นวายในชีวิต แต่ขอบคุณพระเจ้าของเรา อั้มมีพี่สาวและทางบ้านที่บังรับใช้พระเจ้าอยู่ในคริสจักรลพบุรี เคยบอกทางบ้านหลายต่อหล่ยครังว่าอ่านพระคำภีรแล้วม่ายเข้าใจ จนพี่ที่บ้านส่งหนังสือชื่อ365วันคล้ายๆพลังประจำวันเป็นหนังสือเเปลคะ. ทุกครั้งที่อ่านพระเจ้าทรงตอบว่าวันนี้จะเป็นอย่างไร วันแรกที่อ่านแล้วๆร้องไห้และรู้สึกถึงการสัมผัสของพระเจ้าที่ตลอดเวลา10กว่าปีสัมผัสความรู้สึกแบบนี้ไม่ได้เลยคะ ต่อมาปีก่อนอั้มบินกลับไทยพี่ที่บ้านก็บอกให้อ่านมานาดู เพราะจะเข้าใจมากขึ้น จนตอนนี้พยายามอ่านทุกวันคะ เพิ่มพลังจิตวิญญานให้กับตัวเอง ขอบคุณพระเจ้ามากๆคะ เขียนเสียยาวเลย☺️. อยากได้เพื่อนที่เสริมกำลังจิตใจคะ เพราะเพื่อนที่มีิยู่ที่นี่ ม่ายช่ายอย่างที่ต้องการ เลยคะ เหงาคะ ขอบคุณมากๆอีกครั้งนะคะ ขอพระเจ้าทรงอวพระพรผู้รับใช้ของพระองค์ทุกคนคะ อาเมน

  • ดีใจที่เล่าให้กันฟังคะ ลองอธฐขอเพื่อนสักคนสิคะ เชื่อว่าพระเจ้าฟังแน่นอนคะ

  • ดีใจที่เล่าให้กันฟังคะ ลองอธฐขอเพื่อนสักคนสิคะ เชื่อว่าพระเจ้าฟังแน่นอนคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง