วีรบุรุษที่น่าผิดหวัง

วันที่ 28-8-2015 • มานาประจำวัน • admin • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_280815.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงพิจารณาดูพระเยซูผู้ที่พระเจ้าทรงใช้มา และผู้เป็นมหาปุโรหิต – ฮีบรู 3:1

อ่าน: ฮีบรู 3:1-6

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 123-125; 1 โครินธ์ 10:1-18

หนังสือออกใหม่เล่มหนึ่งที่เป็นเรื่องแต่งอิงประวัติศาสตร์อเมริกาเล่าว่าไวแอ็ตต์ เอิร์ปและด็อก ฮอลลิเดย์ นักดวลปืนยุคตะวันตกไม่เอาไหน ผู้เขียนให้สัมภาษณ์กับเนชั่นนัล พับลิค เรดิโอว่า เอิร์ปตัวจริง “ไม่เคยทำเรื่องโดดเด่นเลยทั้งชีวิต” แต่หลายปีที่ผ่านมา ทั้งหนังสือและหนังฮอลลีวู้ดกลับให้ภาพว่าพวกเขาคือวีรบุรุษ แต่หลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่เชื่อถือได้บอกว่าพวกเขาไม่ใช่

ตรงกันข้าม พระคัมภีร์เต็มด้วยเรื่องราวของคนที่มีข้อบกพร่องที่กลายเป็นวีรบุรุษ สิ่งสำคัญที่ทำให้พวกเขาทำสิ่งที่กล้าหาญได้ คือ ความเชื่อในพระเจ้า ผู้ทรงเลือกมนุษย์ที่มีข้อบกพร่องเพื่อพระประสงค์อันยิ่งใหญ่ของพระองค์

ในบรรดาวีรบุรุษในพระคัมภีร์ โมเสสโดดเด่นที่สุด เรามักลืมว่าท่านเป็นฆาตกรและเป็นผู้นำที่ลังเล ซึ่งครั้งหนึ่งเคยต่อว่าพระเจ้าว่า “ไฉนพระองค์จึงให้ผู้รับใช้ของพระองค์ยากเย็นเช่นนี้…เหตุใด…พระองค์จึงทรงวางเรื่องของชนชาติทั้งหมดนี้อันเป็นภาระหนักลงเหนือข้าพระองค์ ข้าพระองค์ตั้งครรภ์คนเหล่านี้มาหรือ” (กันดารวิถี 11:11-12) โมเสสก็เป็นคนธรรมดา แต่พระธรรมฮีบรูเตือนเราว่า “ในชุมนุมชนอันเป็นครอบครัวของพระเจ้า โมเสสนั้นซื่อสัตย์ในฐานะผู้รับใช้ เพื่อเป็นพยานในเรื่องต่างๆ ซึ่งพระเจ้าจะตรัสในภายหลัง” (ฮีบรู 3:5)

วีรบุรุษแท้ชี้ให้เราเห็นพระองค์ผู้ทรงเป็นวีรบุรุษที่ไม่เคยทำให้เราผิดหวัง “พระเยซูทรงสมควรได้รับเกียรติยิ่งกว่าโมเสส”

มองหาคนที่ไม่ทำให้คุณผิดหวังอยู่หรือ? มองที่พระเยซูสิ

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง