อำนาจของคำพูด

วันที่ 26-8-2015 • มานาประจำวัน • admin • 3 ความคิดเห็น »

ODB_260815.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ความตายความเป็นอยู่ที่อำนาจของลิ้น และบรรดาผู้ที่รักมันก็จะกินผลของมัน – สุภาษิต 18:21

อ่าน: สุภาษิต 18:1-8, สุภาษิต 18:20-21

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 119:89-176; 1 โครินธ์ 8

เนลสัน แมนเดล่า ผู้ต่อต้านการปกครองแบบเหยียดผิวในแอฟริกาใต้และถูกจองจำเกือบ 30 ปีรู้จักอำนาจของคำพูดดี ทุกวันนี้มีคนใช้คำคมของเขามากมาย แต่ตอนที่เขาถูกจับ ไม่มีใครกล้าพูดคำเหล่านั้น เพราะกลัวผลที่ตามมา สิบปีหลังจากถูกปล่อยตัว เขากล่าวว่า “ผมไม่เคยใช้คำพูดพร่ำเพรื่อ การอยู่ในคุก 27 ปีทำให้ผมเรียนรู้ว่าการใช้ความเงียบของการอยู่ลำพังช่วยให้เราเข้าใจว่าคำพูดมีค่ามากแค่ไหน และคำพูดมีผลต่อการใช้ชีวิตและการตายของผู้คนอย่างไร”

กษัตริย์ซาโลมอน ผู้เขียนพระธรรมสุภาษิตเกือบทั้งหมดได้เขียนเกี่ยวกับอำนาจของคำพูดบ่อยครั้ง ท่านกล่าวว่า “ความตายความเป็นอยู่ที่อำนาจของลิ้น”(สุภาษิต 18:21) คำพูดทำให้เกิดผลดีหรือผลร้ายก็ได้ (สุภาษิต 18:20) มีอำนาจเสริมสร้างชีวิตผ่านการหนุนใจและความซื่อตรง หรือฆ่าและทำลายด้วยคำโกหกและนินทา เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเราจะมีคำพูดที่ก่อให้เกิดผลดี มีทางเดียวคือ เราต้องหมั่นรักษาจิตใจ “จงรักษาใจของเจ้าด้วยความระวังระไวรอบด้านเพราะชีวิตเริ่มต้นออกมาจากใจ” (สุภาษิต 4:23)

พระเยซูทรงสามารถเปลี่ยนแปลงจิตใจของเรา เพื่อให้เรามีคำพูดที่ดีที่สุด คือ ซื่อสัตย์ สงบ เหมาะสมและเหมาะกับสถานการณ์

คำพูดของเรา มีอำนาจเสริมสร้างหรือไม่ก็ทำลาย

Tags:

3 Responses

  1. Taweesak Sukeemok

    ผมอยากรู้ว่ามานาโซไซตี้ ทำเกี่ยวกับอะไรบ้าง ผมมีงานประจำครับแต่สนใจที่จะมีส่วนร่วมในงานนี้ แล้วมีหน้าที่ผมจะมีส่วนร่วมเสริมสร้างในการเป็นส่วนของมานาโซไซตี้บ้างครับ ผมเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ครับสอนในโรงเรียนรัฐบาลครับ ยังงัยช่วยส่งรายละเอียดให้ผมด้วยนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง