ปิดสิ

วันที่ 23-8-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_230815.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ท่านทั้งหลายจงไปหาที่เปลี่ยวหยุดพักหายเหนื่อยสักหน่อยหนึ่ง – มาระโก 6:31

อ่าน: มาระโก 6:30-32,45-47

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 113-115; 1 โครินธ์ 6

ตอนที่ลูกของเรายังเด็ก เราเดินทางไปตอนเหนือของวิสคอนซินเพื่อเยี่ยมปู่และย่าของฉัน ที่นั่นสัญญาณโทรทัศน์ไม่ค่อยดี แต่ท่านทั้งสองก็ไม่ค่อยได้สนใจดูทีวีอยู่แล้ว หลังจากสก็อตลูกชายของเราปรับจูนทีวีอยู่พักหนึ่ง เขาก็พูดอย่างหงุดหงิดว่า “จะทำยังไง ถ้าดูได้แค่ช่องเดียวแล้วรายการก็ไม่ดีด้วย”

ฉันยิ้มและตอบว่า “ก็ปิดสิ” นั่นไม่ใช่คำตอบที่เขาอยากได้ยินนัก และเป็นสิ่งที่ยิ่งทำได้ยากในปัจจุบัน เมื่อเรามีอุปกรณ์มากมายที่ให้ความบันเทิง ให้ข้อมูลและดึงความสนใจเรา

บางครั้งเราจำเป็นต้องปิดอุปกรณ์เหล่านั้นทั้งหมดและพักสงบสักครู่ “ถอดปลั๊ก” ของเราเสียบ้าง พระเยซูทรงมีเวลาที่จะปลีกตัวออกมาเสมอ โดยเฉพาะเมื่อพระองค์ต้องการจะใช้เวลาอธิษฐาน (มัทธิว 14:13) พระองค์ทรงหนุนใจให้สาวกปลีกตัวเช่นกัน แม้เพียงครู่หนึ่ง (มาระโก 6:31) การใช้เวลาตามลำพังเพื่อใคร่ครวญเป็นประโยชน์แก่เราทุกคน ในเวลาเช่นนั้นเราจะได้เข้าใกล้พระเจ้า

จงทำตามแบบอย่างและพระปัญญาของพระคริสต์ หาเวลาปลีกไปตามลำพังและ “พักหายเหนื่อยสักหน่อยหนึ่ง” เพราะการทำเช่นนี้ดีต่อร่างกายจิตใจและจิตวิญญาณของเรา

การหรี่เสียงในชีวิต ทำให้เราได้ฟังพระเจ้ามากขึ้น

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง