สะท้อนพระสิริของพระเจ้า

วันที่ 19-8-2015 • มานาประจำวัน • admin • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_190815.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ฟ้าสวรรค์ประกาศพระสิริของพระเจ้า และภาคพื้นฟ้าสำแดงพระหัตถกิจของพระองค์ – สดุดี 19:1

อ่าน: อพยพ 31:1-11

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 103-104; 1 โครินธ์ 2

หลี่ถัง จิตรกรชาวจีนสมัยศตวรรษที่ 12 วาดภาพทิวทัศน์ที่มีคนและสัตว์เป็นองค์ประกอบของภาพที่มีชีวิตชีวา อัจฉริยภาพด้านการวาดลายเส้นบนผ้าไหม ทำให้หลี่ถังเป็นปรมาจารย์ด้านจิตรกรรมภูมิทัศน์ของจีน ตลอดหลายศตวรรษ ศิลปินทั่วโลกต่างพยายามถ่ายทอดสิ่งที่พวกเขาเห็นจากหอศิลปะแห่งการทรงสร้างของพระเจ้า “ฟ้าสวรรค์ประกาศพระสิริของพระเจ้า และภาคพื้นฟ้าสำแดงพระหัตถกิจของพระองค์” (สดุดี 19:1) พระคัมภีร์บอกเราว่า ความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์มาจากการที่มนุษย์ถูกสร้างขึ้นตามพระฉายขององค์ปรมาจารย์พระผู้สร้าง (ปฐมกาล 1:27)

พระเจ้าทรงเลือกศิลปินที่ทำงานด้วยไม้ ทอง เงิน ทองแดงและอัญมณีเพื่อให้สร้างเครื่องตกแต่ง อุปกรณ์ แท่นบูชาและผ้าที่ชาวอิสราเอลใช้นมัสการพระองค์ในพลับพลา (อพยพ 31:1-11) สิ่งของเครื่องใช้ที่สร้างสรรค์ด้วยศิลปะเหล่านี้ กระตุ้นและนำปุโรหิตและประชาชนในการนมัสการพระเจ้า ผู้ทรงเรียกพวกเขาให้เป็นประชากรของพระองค์

การแสดงออกทางศิลปะรูปแบบต่างๆ สะท้อนให้เราเห็นความงดงามของการทรงสร้าง และถวายเกียรติพระเจ้าผู้ทรงสร้างและไถ่โลกอันอัศจรรย์นี้

เราถูกสร้างเพื่อถวายเกียรติแด่พระเจ้า

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง