ถูกล้อม

วันที่ 18-8-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_180815.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

อย่าให้ต่างคนต่างเห็นแก่ประโยชน์ของตนฝ่ายเดียว แต่จงเห็นแก่ประโยชน์ของคนอื่นๆ ด้วย – ฟีลิปปี2:4

อ่าน: ฟีลิปปี 2:1-11

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 100-102; 1 โครินธ์ 1

ช่วงสงครามบอสเนีย (1992-1996) ประชาชนและทหารกว่า 10,000 คนถูกสังหารกลางกรุงซาราเจโว เมื่อกระสุนและลูกปืนใหญ่เทลงมาราวห่าฝนจากภูเขาที่ล้อมรอบ นวนิยายเรื่อง นักเล่นเชลโลแห่งซาราเจโวของสตีเว่น แกลโลเวย์เล่าเรื่องในตอนนั้นซึ่งเป็นการปิดล้อมเมืองหลวงที่ยาวนานที่สุดในการสงครามสมัยใหม่ ตัวละครสามคนต้องตัดสินใจว่า พวกเขาจะสนใจแต่ตัวเอง พยายามเอาตัวเองให้รอด หรือจะมองข้ามสถานการณ์ของตัวเองเพื่อไปช่วยเหลือคนอื่นในช่วงเวลาแห่งความทุกข์ยากอันสาหัส

เปาโลเขียนถึงคริสเตียนในเมืองฟีลิปปีจากเรือนจำในโรมว่า “อย่าให้ต่างคนต่างเห็นแก่ประโยชน์ของตนฝ่ายเดียว แต่จงเห็นแก่ประโยชน์ของคนอื่นๆ ด้วย” (ฟีลิปปี 2:4) เปาโลชี้ว่าพระเยซูเป็นแบบอย่างในการเห็นแก่ผู้อื่นโดยไม่เห็นแก่ตัว “พระเยซูคริสต์ ผู้ทรงสภาพของพระเจ้า..แต่ได้กลับทรงสละ..ทรงถ่อมพระองค์ลงยอมเชื่อฟังจนถึงความมรณา กระทั่งความมรณาที่กางเขน” (ฟีลิปปี 2:5-8) แทนที่จะขอการเห็นใจจากคนอื่น พระเยซูทรงเสียสละทุกสิ่งที่พระองค์มี เพื่อปลดแอกเราจากความบาป

สิ่งท้าทายสำหรับเราที่เป็นผู้ติดตามพระเยซูคือการมองอย่างที่พระองค์มองและตอบสนองความต้องการของคนอื่นด้วยพระกำลังของพระองค์ แม้ในยามที่เราลำบาก

การรับความรักของพระเจ้า เป็นกุญแจไปสู่การรักผู้อื่น

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง