มาเพื่อช่วย

วันที่ 10-8-2015 • มานาประจำวัน • admin • 1 ความคิดเห็น »

ODB_100815.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

แต่ท่านทั้งหลายจงเป็นคนที่ประพฤติตามพระวจนะนั้น ไม่ใช่เป็นแต่เพียงผู้ฟังเท่านั้น ซึ่งเป็นการลวงตนเอง – ยากอบ 1:22

อ่าน: ยากอบ 1:19-27

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 79-80; โรม 11:1-18

ผู้สื่อข่าวเจคอบ รีส์บรรยายถึงสภาพความยากจนในนิวยอร์คศตวรรษที่ 19 ได้ชัดเจนจนผู้อ่านต้องขนลุก หนังสือชื่อ ชีวิตความเป็นอยู่ของคนอีกครึ่ง เป็นการผสมผสานระหว่างงานเขียนกับภาพถ่ายของเขาที่ให้ภาพชัดเจนจนคนทั่วไปไม่อาจปฏิเสธการมีอยู่ของความยากจนที่น่าหดหู่นั้นได้ รีส์เป็นลูกคนที่สามในจำนวนพี่น้อง 15 คน เขาถ่ายทอดได้อย่างแจ่มแจ้งเพราะเคยอยู่ในโลกที่สิ้นหวังนั้นมาก่อน

หลังจากหนังสือเล่มนี้วางจำหน่ายได้ไม่นาน เขาได้รับการ์ดจากชายหนุ่มที่เพิ่งเริ่มเล่นการเมือง การ์ดนั้นเขียนเพียงว่า “ผมได้อ่านหนังสือของคุณ และผมมาเพื่อจะช่วยเหลือ ธีโอดอร์ รูสเวลต์” (นักการเมืองคนนี้ภายหลังได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐ)

ยากอบกล่าวว่า ความเชื่อแท้ตอบสนองต่อความต้องการของผู้อื่น(ยากอบ 1:19-27) ขอให้ใจของเราเคลื่อนจากไม่ทำอะไร ไปเป็นทำอะไรบางอย่าง จากพูดปากเปล่าเป็นการกระทำที่สอดคล้องกับคำพูด สิ่งที่ทำด้วยใจเมตตาไม่เพียงช่วยคนที่ทุกข์ใจกับความลำบากของชีวิตเท่านั้น แต่อาจทำให้เขาเปิดรับพระผู้ไถ่ ผู้ทรงเห็นความต้องการของเขาและทรงช่วยเขาได้มากยิ่งกว่า

คนอื่นจะเข้าใจคำว่า “พระเจ้าเป็นความรัก” เมื่อได้เห็นในชีวิตของเรา

Tags:

One Response

  1. ขอบพระคุณพระเจ้า อาเมนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง