คาดเดาไม่ได้

วันที่ 8-8-2015 • มานาประจำวัน • admin • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_080815.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงนิ่งเสีย และรู้เถอะว่าเราคือพระเจ้า เราเป็นที่ยกย่องท่ามกลางประชาชาติ เราเป็นที่ยกย่องในแผ่นดินโลก – สดุดี 46:10

อ่าน: สดุดี 46

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 74-76; โรม 9:16-33

ในการแข่งขันยูเอส วีเมนส์ โอเพ่นปี 2003 ฮิลารี ลังก์ที่ตอนนั้นยังไม่เป็นที่รู้จัก ชนะรางวัลใหญ่ที่สุดในการแข่งขันกอล์ฟหญิง และมีชื่อจารึกในประวัติศาสตร์ เธอไม่เพียงชนะยูเอสโอเพ่นในการแข่งเพลย์ออฟ 18 หลุม แต่ยังเป็นการชนะการแข่งอาชีพรางวัลเดียวของเธออีกด้วย ชัยชนะที่น่าประหลาดใจของเธอตอกย้ำความเป็นจริงว่า สิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดของการแข่งกีฬาคือ การไม่สามารถคาดเดาได้

แต่การไม่สามารถคาดเดาได้ในชีวิต ไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้นเสมอไป เราคิดค้นและวางกลยุทธ์ เราวางแผน วาดภาพและร่างโครงการเกี่ยวกับสิ่งที่เราอยากให้เกิดขึ้นในชีวิต แต่ก็เป็นเพียงการคาดเดาเท่านั้น เราไม่รู้ว่าหนึ่งปี หนึ่งเดือนหรือหนึ่งสัปดาห์ หรือแม้แต่หนึ่งวันข้างหน้าจะเป็นอย่างไร เราจึงอธิษฐานและวางแผนและวางใจพระเจ้าผู้ทรงทราบทุกอย่างที่เราไม่สามารถคาดการณ์ได้ ด้วยเหตุนี้ผมจึงชอบพระสัญญาในสดุดี 46:10 ที่ว่า “จงนิ่งเสีย และรู้เถอะว่าเราคือพระเจ้า เราเป็นที่ยกย่องท่ามกลางประชาชาติ เราเป็นที่ยกย่องในแผ่นดินโลก”

ชีวิตคาดเดาไม่ได้ มีเรื่องนับไม่ถ้วนที่ผมไม่อาจรู้ได้แน่นอน แต่ผมรู้ว่า มีพระเจ้าผู้ทรงทราบทุกสิ่งและทรงรักผมมาก และการรู้จักพระองค์ทำให้ผม “นิ่งเสีย” คือมีสันติสุขได้

ความห่วงใยของพระเจ้า คือความแน่นอนในชีวิตที่ไม่แน่นอน

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง