ชมรมคนจับผิด

วันที่ 7-8-2015 • มานาประจำวัน • admin • 1 ความคิดเห็น »

ODB_070815.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

และข้าพเจ้าอธิษฐานขอให้ความรักของท่านจำเริญยิ่งๆ ขึ้น – ฟีลิปปี 1:9

อ่าน: ฟีลิปปี 1:1-11

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 72-73; โรม 9:1-15

ผมเป็นเหมือนกับหลายคนที่เวลาอ่านหนังสือพิมพ์หรือนิตยสาร มักสังเกตเห็นไวยากรณ์ที่ผิดหรือคำสะกดผิด ผมไม่ได้ตั้งใจจะจับผิด แต่คำเหล่านั้นมันสะดุดตาผมเอง ปฏิกิริยาปกติของผมคือผมจะวิจารณ์สื่อ และคนผลิต “ทำไมไม่ใช้ ‘การตรวจตัวสะกด’ ในคอมพิวเตอร์หรือจ้างคนพิสูจน์อักษร”

คุณอาจมีประสบการณ์คล้ายๆ กันในวิชาชีพที่คุณเชี่ยวชาญ ดูเหมือนว่าบ่อยครั้งยิ่งเรารู้เรื่องใดมากเท่าไร เรายิ่งวิพากษ์วิจารณ์ความผิดพลาดมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งอาจส่งผลต่อความสัมพันธ์กับผู้อื่นได้เช่นกัน

แต่ฟีลิปปี 1:9 ให้แนวทางที่ต่างออกไป เปาโลเขียนว่า “และข้าพเจ้าอธิษฐานขอให้ความรักของท่านจำเริญยิ่งๆ ขึ้น พร้อมกับความรู้และวิจารณญาณทุกอย่าง” แผนการของพระเจ้าคือ ยิ่งเรารู้และเข้าใจมากเท่าไร เรายิ่งรักมากเท่านั้น แทนที่จะสั่งสมใจชอบวิจารณ์และแกล้งทำเป็นไม่เห็นหรือไม่สนใจ ความเข้าใจของเราควรทำให้เกิดความใส่ใจ การวิจารณ์ถูกแทนที่ด้วยใจเมตตา

แทนที่จะเป็นคนช่างจับผิด พระเจ้าทรงเรียกเราให้ “เป็นผู้ที่บริบูรณ์ด้วยผลของความชอบธรรม ซึ่งเกิดขึ้นโดยพระเยซูคริสต์ เพื่อถวายพระเกียรติและความสรรเสริญแด่พระเจ้า” (ฟีลิปปี 1:11)

เมื่อพระเจ้าเติมเต็มใจเราเรา สามารถมองข้ามความผิด ไม่วิจารณ์และรักผู้อื่น ไม่ว่าเราจะรู้จักเขามากน้อยแค่ไหนก็ตาม

ทำผิดคือธรรมดามนุษย์ ให้อภัยคือมาจากพระเจ้า

Tags:

One Response

  1. อาเมนค่ะ ขอบพระคุณพระเจ้าค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง