สติปัญญาบนอินเตอร์เน็ต

วันที่ 4-8-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_040815.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ถ่านเป็นเชื้อเพลิง และฟืนเป็นเชื้อไฟฉันใด คนที่มักทะเลาะวิวาทก็เป็นเชื้อการวิวาทฉันนั้น – สุภาษิต 26:21

อ่าน: สุภาษิต 26:1-12

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 66-67; โรม 7

ถ้าเราอ่านข่าวทางเว็บไซต์และเลื่อนลงไปด้านล่าง เราจะเห็นช่อง “แสดงความเห็น” ที่ผู้อ่านสามารถแสดงความคิดเห็นของตนได้ แม้แต่เว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงดีก็ยังมีคนระบายอารมณ์ด้วยถ้อยคำหยาบคายถากถางโดยไม่มีมูลและตั้งสมญานามต่างๆ

พระธรรมสุภาษิตแม้จะถูกรวบรวมเมื่อ 3,000 ปีมาแล้ว แต่ข้อคิดในนั้นยังทันสมัย ไม่ต่างกับข่าวปัจจุบัน สุภาษิตสองข้อในบทที่ 26 อาจดูเหมือนจะขัดแย้งกันเองแต่กลับใช้ได้ดีกับโลกโซเชียล “อย่าตอบคนโง่ตามความโง่ของเขา เกรงว่าเจ้าเองจะเป็นเหมือนเขาเข้า” (สุภาษิต 26:4) และ “จงตอบคนโง่ตามความโง่ของเขา เกรงว่าเขาจะฉลาดในสายตาของเขาเอง” (สุภาษิต 26:5)

ความสมดุลของพระธรรมสองข้อนี้อยู่ที่คำว่า “ตาม” อย่าตอบอย่างคนโง่ตอบ แต่จงตอบเพื่อที่ความโง่จะไม่ถูกนับเป็นความฉลาด

ปัญหาของผมคือ ความโง่ที่ผมเจอมักเป็นความโง่ของผมเอง บางครั้งผมโพสต์ข้อความเสียดสีหรือย้อนคำพูดของคนอื่นใส่ตัวเขาเอง พระเจ้าไม่พอพระทัยเมื่อผมปฏิบัติต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยความไม่เคารพแบบนี้ แม้พวกเขาจะโง่เขลาเองก็ตาม

พระเจ้าที่เรารับใช้ทรงให้เรามีอิสระมาก เราเลือกได้ว่าจะพูดอะไร เมื่อไร อย่างไร และเรามีอิสระที่จะขอสติปัญญาจากพระองค์ได้เสมอ

จงให้ความรักเป็นเป้าหมายสูงสุดของคุณ

Tags:

2 Responses

  1. เอเมน ขอบคุณพระเจ้า

  2. อาเมนค่ะ ขอบพระคุณพระเจ้าค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.