ถึง…ตัวเองในอนาคต

วันที่ 27-7-2015 • บทความ • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

A-Letter-to-My-Future-Self

ถึง ตัวฉันเองในอนาคต

ว่าไง! หวัดดี! นายเป็นไงมั่ง ฉันขอบอกนายเลยนะว่า นายมันยังพิลึกคนอยู่ ซึ่งในฐานะอดีตของนายฉันรู้หน้าที่นี้ดี ไม่เป็นไร​​หรอก ฉันยินดีทำหน้าที่นี้อย่างเต็มที่

แล้วนายเป็นไงบ้าง?  ยังจำได้ไหมว่าปี 2015 นายเป็นยังไง นอกจากถังแตกเพราะไปเรียนต่อเมืองนอก (ฉันหวังว่าตอนนี้นายคงจะใช้เงินอย่างประหยัดและรอบคอบมากขึ้นแล้วนะ)  ถ้านายยังจำไม่ได้ฉันจะรื้อฟื้นความหลังให้นายฟังหน่อยละกันนะ

นายเป็นชายหนุ่มพึ่งจะโตเต็มขวบปีที่ 22 ผู้ซึ่งอนาคตไร้ทิศทาง ปัจจุบันมองไม่เห็น และอดีตที่เต็มไปด้วยร่องรอยแห่งความเสียใจ ซึ่งก็ไม่ใช่ประสบการณ์ที่ควรค่าแก่การจดจำอะไรหรอก  ฉันว่านายก็คงเห็นด้วย

นายรู้ไหมว่านายมันน่ารำคาญขนาดไหน นายไม่ยอมตัดสินใจอะไรเลย ไม่ยอมก้าวไปข้างหน้า แถมยังไม่ยอมรับผิดชอบกับการตัดสินใจของตัวเองด้วย แต่นายรู้ไหมว่าปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของนายคืออะไร?

นายมันเห็นแก่ตัวไง!

หึ นายคิดว่าฉันจะใจดี เห็นใจนายด้วยคำพูดถนอมน้ำใจเช่นว่านายเป็นพวกกลัวความผิดหวังหรือชีวิตนายมันก็แค่โดนทำร้ายพอสักทีเถอะ! เลิกพูดเข้าข้างตัวเองได้แล้ว

นายเป็นคนเห็นแก่ตัวมากนะ! ห่วงแต่ตัวเอง เพราะเวลาที่นายช่วยรับฟังปัญหาคนอื่น นายเองก็อยู่หวังลึก ๆ ว่าคนเหล่านั้นจะตอบแทนสิ่งที่นายทำให้ แต่พอนายไม่ได้สิ่งที่นายหวังไว้ นายเลยรู้สึกเจ็บปวดเหมือนถูกทรยศ

ฉันรู้ว่านี่อาจจะฟังดูห้วนไปหน่อยนะเพื่อน แต่ประเด็นของฉันคือ ฉันอยากให้นายรู้ตัวเพื่อที่นายจะก้าวไปข้างหน้าต่อไปได้ ไม่ใช่ถอยหลังเข้าคลอง ลองเปิดใจยอมรับปัญหาของตัวนายเองและปรับปรุงตัวซะ  แต่อย่ามัวแต่โทษหรือวิจารณ์ตัวเอง และที่สำคัญกว่านั้นก็คือ ฉันหวังว่านายจะเจอกับที่พึ่งพาอันมั่นคง  คือไม่ว่านายจะคิดว่าตัวเองแย่ขนาดไหน และไม่ว่าสถานการณ์ในชีวิตของนายจะยังคงเลวร้ายสักเพียงใด พระเจ้าไม่เคยรักนายน้อยลงเลย!

ครั้งหนึ่งนายอาจจะเคยเป็นเด็กเกรียน ๆ คนหนึ่งที่สนใจอยู่แต่เรื่องของตัวเอง ความต้องการของตัวเอง หรือความรู้สึกไม่มั่นคงของตัวเอง แต่ฉันหวังด้วยใจจริงเลยว่า นายจะเรียนรู้ที่จะรักคนอื่นอย่างจริงใจได้ ทุ่มเทแบบสุดตัว อุทิศตัวที่จะช่วยเหลือคนอื่นอย่างเต็มความสามารถ เหมือนอย่างที่พระเยซูคริสต์ทำเพื่อนายโดยไม่มีเงื่อนไขแอบแฝง

ฉันหวังจริง ๆ ว่า นายจะเข้าใจถึงความรักของพระเจ้าว่ามันอัศจรรย์มากแค่ไหน  และก็ไม่ใช่สำหรับตัวนายเท่านั้น แต่สำหรับคนของพระองค์ทุกคนด้วย ฉันหวังว่าสิ่งเหล่านี้จะกระตุ้นและสร้างแรงบันดาลใจให้นายได้นะ ขอแค่นายเชื่อฟังพระองค์และแบ่งปันความรักของพระองค์ให้คนอื่นต่อเท่านั้น

ขอให้นายอย่าลืมว่า พระเจ้าเป็นแหล่งแห่งความรักและกำลังของนายนะ เมื่อไหร่ก็ตามที่นายรู้สึกว่านายไม่มีอะไรที่มีคุณค่าพอจะให้กับคนอื่นแล้ว อย่าลืมเงยหน้ามองดูที่กางเขน  และคิดถึงสิ่งที่พระองค์ทรงทำเพื่อให้นายมีชีวิตที่มีความสุขและถวายเกียรติแด่พระองค์

ด้วยความจริงใจ

จาก ตัวของนายในอดีต

แล้วคุณละ
จดหมายถึงตัวของคุณในอนาคตจะเป็นอย่างไร? ลองแชร์ความคิดเห็นของคุณในกล่องคอมเม้นท์ได้เลย

เขียน  อัลวิน โทมัส จากสิงคโปร์
แปล  นภธิดา ปริศนานันทกุล
เรียบเรียง สิริวรรณ ภูษิตประภา

Tags: , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง