ขยะของใคร

วันที่ 29-7-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_290715.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ความคิดชั่วร้าย…ก็ออกมาจากใจ สิ่งเหล่านี้แหละที่ทำให้มนุษย์เป็นมลทิน – มัทธิว15:19-20

อ่าน: มัทธิว 15:7-21

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 49-50; โรม 1

“ใกล้แค่นี้ ถือขยะของตัวเองมาทิ้งไม่ได้หรือ” ฉันบ่นให้เจย์ฟังขณะที่เก็บขวดจากหาดทรายไปทิ้งในถังขยะที่อยู่ห่างออกไปไม่ถึง 6 เมตร “การทิ้งขยะไว้ตามชายหาด ทำให้คนพวกนี้รู้สึกดีขึ้นรึไง คนพวกนี้คงจะเป็นนักท่องเที่ยว ฉันไม่อยากจะคิดว่าคนที่ทิ้งขยะนี่เป็นคนที่อยู่ในเมืองนี้หรอก เพราะเขาคงทำดีกับชายหาดของเรา”

วันถัดมาฉันบังเอิญได้อ่านคำอธิษฐานที่ตัวเองเขียนไว้เมื่อหลายปีก่อนเกี่ยวกับการตัดสินผู้อื่น คำพูดของฉันทำให้ฉันรู้สึกผิดที่เย่อหยิ่งเพราะเก็บขยะของคนอื่น ความจริงก็คือฉันเองก็มีข้อผิดพลาดมากมายที่ตัวเองมองข้ามไปง่ายๆ โดยเฉพาะเรื่องฝ่ายวิญญาณ

ฉันไวในการอ้างว่าเหตุผลที่ชีวิตฉันไม่เป็นไปอย่างที่ควร เพราะคนอื่นทำให้มันยุ่งเหยิง และฉันก็ด่วนสรุปว่า “ขยะ” ที่เหม็นอยู่รอบตัวฉันเป็นของคนอื่นไม่ใช่ฉัน ซึ่งมันไม่จริง ไม่มีสิ่งภายนอกใดๆ สามารถทำให้สิ่งที่อยู่ภายในของฉันเปรอะเปื้อนหรือกล่าวโทษฉันได้ มีเพียงแค่สิ่งที่อยู่ภายในเท่านั้น (มัทธิว 15:19-20) ขยะที่แท้จริงคือทัศนคติที่ทำให้ฉันเย่อหยิ่งกับความผิดเล็กๆ น้อยๆ ของคนอื่น ขณะที่ละเลยกลิ่นเหม็นโชยของตัวเอง

เรามักมีสายตาที่ยาวไกลที่มองเห็นความผิดของผู้อื่น
แต่ไม่ใช่ของตัวเอง

Tags:

2 Responses

  1. ขอบพระคุณพระเจ้าสำหรับมานาในเช้าวันนี้ค่ะ

  2. ขอบพระคุณพระเจ้าค่ะ อาเมนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง