สงครามดินสอ

วันที่ 28-7-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_280715.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เขามิได้เคยงดเว้นความชั่วที่เคยกระทำหรือหายจากทางดื้อดึงของเขา – ผู้วินิจฉัย 2:19

อ่าน: ผู้วินิจฉัย 2:11-22

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 46-48; กิจการ 28

เมื่อฉันยังหัดเขียนหนังสืออยู่ คุณครูป.1 ยืนกรานให้ฉันจับดินสอตามที่ครูสอน ฉันก็ถือดินสอตามแบบที่ครูบอกเวลาที่ครูมอง แต่เวลาครูหันไปทางอื่นฉันก็เปลี่ยนไปจับดินสอตามที่ถนัดทันที ฉันคิดว่าครั้งนั้นฉันชนะครู และฉันก็ยังคงจับดินสอตามวิธีแปลกประหลาดของฉันต่อไป แต่หลายสิบปีต่อมาฉันถึงเข้าใจว่า ครูที่ฉลาดท่านนั้นรู้ว่าถ้าฉันดื้อดึงจับดินสอแบบนั้นจนกลายเป็นนิสัย จะทำให้มือฉันเมื่อยเร็ว

เด็กมักไม่เข้าใจว่าอะไรเป็นสิ่งที่ดีต่อตัวเองและมักทำตามที่ตัวเองต้องการในตอนนั้นเท่านั้น คนอิสราเอลบางทีก็ไม่ต่างจาก “เด็กน้อย” เพราะคนรุ่นแล้วรุ่นเล่าวนเวียนกลับไปนมัสการพระอื่นๆ นอกเหนือพระเจ้าเที่ยงแท้แต่พระองค์เดียว พฤติกรรมของอิสราเอลทำให้พระเจ้าทรงกริ้วเพราะพระองค์รู้ดีว่าอะไรดีที่สุด พระองค์จึงทรงริบเอาพระพรไปจากเขา

ศิษยาภิบาลริค วอร์เรนกล่าวว่า “การเชื่อฟังกับความดื้อดึงเหมือนกับสองด้านของเหรียญอันเดียวกัน การเชื่อฟังนำความชื่นชมยินดีแต่ความดื้อดึงทำให้ชีวิตเราทนทุกข์” ถ้าวิญญาณแห่งความดื้อดึงของเราทำให้เราไม่อยากเชื่อฟังพระเจ้า ก็ถึงเวลาเปลี่ยนแปลงจิตใจแล้ว ให้เราหันกลับมาหาพระเจ้าเพราะพระองค์ทรงพระคุณและเมตตา

เราสร้างนิสัย ต่อมานิสัยสร้างเรา

Tags:

2 Responses

  1. เอเมน ขอบคุณที่พระเจ้ารักเด็กดื้อที่ยอมเชื่อฟังพระเจ้าอย่างเป้ค่ะ

  2. อาเมนค่ะ ขอบพระคุณพระเจ้าค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.