วัตถุมหัศจรรย์

วันที่ 23-7-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_230715.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เจ้าจะเปรียบเรากับผู้ใดเล่าซึ่งเราจะเหมือนเขา – อิสยาห์ 40:25

อ่าน: อิสยาห์ 46:1-10

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 33-34; กิจการ 24

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นเรียกวัตถุชนิดหนึ่งที่ได้มาจากคาร์บอนว่า “วัตถุมหัศจรรย์” เพราะมันอาจปฏิวัติอนาคตได้เลยทีเดียว ด้วยความหนาเพียงหนึ่งอะตอม กราฟีนถูกขนานนามให้เป็นวัตถุสองมิติของแท้ในโลกสามมิติ วัตถุนี้แข็งแรงกว่าเหล็กถึง 100 เท่า แกร่งกว่าเพชร นำไฟฟ้าได้ดีกว่าทองแดงถึง 1,000 เท่า และยังยืดหยุ่นได้มากกว่ายาง

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี โดยตัวของมันเอง ไม่ถือเป็นความดีหรือความชั่วแต่อย่างใด แต่เราต้องจดจำไว้ว่า สิ่งของทุกอย่างที่เราสร้างขึ้นเพื่อตัวเองล้วนแต่มีข้อจำกัด

อิสยาห์กล่าวกับชนชาติที่มัวยึดอยู่ในพระที่พวกเขาสร้างด้วยมือตัวเอง ผู้เผยพระวจนะต้องการให้อิสราเอลเห็นถึงสิ่งที่ขัดแย้งกันของการที่พวกเขาต้องคอยดูแลรูปเคารพที่พวกเขาสร้างขึ้นด้วยเงินและทองคำ เพื่อให้สิ่งนั้นช่วยปลอบโยนจิตใจและคุ้มครองพวกเขา เรื่องของชนชาติอิสราเอลสะท้อนให้เห็นความจริงในชีวิตของเราเช่นกัน ไม่มีสิ่งใดที่เราสร้างขึ้นหรือซื้อมาเพื่อตัวเอง จะสามารถตอบสนองทุกความต้องการของจิตใจเราได้ มีเพียงพระเจ้า ผู้ได้ทรง “อุ้มมาตั้งแต่กำเนิด” (อิสยาห์ 46:3-4) จะสามารถอุ้มชูเราต่อไปในอนาคต

รูปเคารพคือสิ่งใดๆ ก็ตามที่มาแทนที่พระเจ้า

Tags:

One Response

  1. กราฟีน….เป็นวัตถุสองมิติของแท้ในโลกสามมิติ วัตถุนี้แข็งแรงกว่าเหล็กถึง 100 เท่า แกร่งกว่าเพชร นำไฟฟ้าได้ดีกว่าทองแดงถึง 1,000 เท่า และยังยืดหยุ่นได้มากกว่ายาง… จาก มานา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.