อยู่ใกล้ๆ

วันที่ 21-7-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_210715.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระเจ้าทรงอยู่ใกล้ผู้ที่จิตใจฟกช้ำ – สดุดี 34:18

อ่าน: สดุดี 34:4-18

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 29-30; กิจการ 23:1-15

ครั้งหนึ่งเพื่อนของฉันมีปัญหาครั้งใหญ่ในชีวิตและในครอบครัว ฉันบอกเธอว่าฉันไม่รู้จะปลอบใจเธออย่างไรดี เธอมองมาที่ฉันและบอกว่า “แค่อยู่ใกล้ๆ ก็พอ” ฉันจึงอยู่เป็นเพื่อนเธอ หลังจากนั้นเราได้เริ่มต้นคุยกันเรื่องความรักของพระเจ้า

บ่อยครั้งเราไม่รู้ว่าจะตอบสนองต่อความเสียใจของผู้อื่นอย่างไร เพราะบางทีคำพูดของเราอาจส่งผลร้ายมากกว่าผลดี ในการรับใช้ผู้อื่นนั้นเราจำเป็นต้องเข้าใจและค้นหาว่าเขาต้องการอะไร หลายครั้งเราสามารถช่วยเหลือทางกายภาพได้ แต่วิธีที่จะหนุนใจคนที่กำลังเศร้าเสียใจก็คือการอยู่ใกล้ๆ คอยอยู่เคียงข้างและรับฟัง

พระเจ้าทรงอยู่ใกล้เราเมื่อเราร้องเรียกหาพระองค์ เหมือนที่ผู้เขียนสดุดีกล่าวว่า “เมื่อคนชอบธรรมร้องทูลขอ พระเจ้าทรงสดับ และทรงช่วยเขาให้พ้นจากความยากลำบากทั้งสิ้นของเขา พระเจ้าทรงอยู่ใกล้ผู้ที่จิตใจฟกช้ำ และทรงช่วยผู้ที่จิตใจสำนึกผิด” (สดุดี 34:17-18) เราสามารถช่วยเหลือคนที่กำลังเจ็บปวดได้ด้วยการใส่ใจในความรู้สึกของผู้อื่นและเห็นอกเห็นใจเขา เราสามารถอยู่ใกล้ๆ คนเหล่านั้นเช่นเดียวกับที่พระเจ้าทรงอยู่กับเรา พระวิญญาณบริสุทธิ์จะประทานถ้อยคำให้กับเราที่จะพูดในเวลาที่เหมาะสม

วิธีที่ดีที่สุดที่จะหนุนใจผู้อื่นอาจเป็นเพียงการอยู่ใกล้ๆ

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.