ทำอย่างเต็มที่

วันที่ 20-7-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 3 ความคิดเห็น »

ODB_200715.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงทนการยากลำบากด้วยกันกับทหารที่ดีของพระเยซูคริสต์ – 2 ทิโมธี 2:3

อ่าน: 2 ทิโมธี 2:1-10

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 26-28; กิจการ 22

ซีเอส.ลูอิส เคยเป็นทหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 เขาจึงเข้าใจความกดดันในภาวะสงครามเป็นอย่างดี ต่อมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาได้บรรยายถึงความทุกข์ยากที่เกิดกับทหารในช่วงสงครามผ่านทางวิทยุกระจายเสียงว่า “ทหารในสงครามต้องเผชิญกับความทุกข์ยากลำบากทุกรูปแบบที่เราหวาดกลัว ไม่ว่าจะเป็นการบาดเจ็บล้มตาย ความเป็นอยู่ที่ต้องอดทนต่อความหนาว ความร้อน ความหิว ความกระหาย กระทั่งการตกเป็นเชลยถูกใช้แรงงานอย่างหนัก ถูกทำให้อับอาย ถูกปฏิบัติอย่างไม่ยุติธรรม ถูกใช้อำนาจโดยมิชอบ และถูกแยกจากคนที่รัก”

อัครทูตเปาโลใช้ภาพเปรียบเทียบทหารที่ต้องอดทนต่อความลำบากเพื่อบรรยายถึงการทดลองที่ผู้เชื่อต้องเผชิญในการรับใช้ เปาโลเองได้รับใช้อย่างสัตย์ซื่อแม้เผชิญกับความทุกข์ยากจนวาระสุดท้ายในชีวิตของท่านท่านหนุนใจทิโมธีให้ทำอย่างเดียวกันว่า “จงทนการยากลำบากด้วยกันกับทหารที่ดีของพระเยซูคริสต์” (2 ทิโมธี 2:3)

การรับใช้พระคริสต์จำเป็นต้องมีความมานะบากบั่น เพราะเราอาจเจออุปสรรคเช่นความเจ็บป่วยทางกาย ปัญหาความสัมพันธ์ หรือความยากลำบากต่างๆ แต่ในฐานะทหารที่ดี เรายังคงทำหน้าที่ต่อไปด้วยกำลังจากพระเจ้า เพราะเรารับใช้กษัตริย์เหนือกษัตริย์ทั้งปวงผู้ซึ่งยอมสิ้นพระชนม์เพื่อเรา

ความรักของพระเจ้าไม่ได้แยกเราออกจากปัญหา
แต่ช่วยเราให้ผ่านปัญหาไปได้

Tags:

3 Responses

  1. Oil

    ขอบพระคุณพระเจ้า

  2. ขอคณุพะเจ้าลำบากที่พะเจ้าทรงสอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.