วิธีของฉัน

วันที่ 18-7-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_180715.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ข้าพเจ้าทราบแล้วว่าไม่มีพระเจ้าทั่วไปในโลกนอกจากที่ในอิสราเอล – 2 พงศ์กษัตริย์ 5:15

อ่าน: 2 พงศ์กษัตริย์ 5:1-15

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 20-22; กิจการ 21:1-17

หนุ่มน้อยสองคนกำลังเล่นเกมโดยใช้ไม้และเชือก สักพักเด็กชายที่โตกว่าก็พูดขึ้นมาอย่างอารมณ์เสียว่า “นายเล่นไม่ถูก นี่เกมของฉันนายต้องเล่นแบบของฉันสิ ฉันไม่ให้นายเล่นต่อแล้ว!” นิสัยอยากทำอะไรตามใจตัวเองนั้นเริ่มกันตั้งแต่เด็กเลยทีเดียว

นาอามานก็เป็นคนที่คุ้นเคยกับการทำตามใจตัวเอง เขาเป็นผู้บัญชาการกองทัพของกษัตริย์ซีเรีย แต่ตัวเองกลับต้องมาเป็นโรคที่รักษาไม่ได้ วันหนึ่งสาวใช้ของภรรยาที่ถูกจับมาจากอิสราเอล ได้แนะนำให้นาอามานไปหาผู้เผยพระวจนะเอลีชา ถึงเขาเองอยากจะหายจากโรคนี้เต็มที แต่เขาอยากให้ผู้เผยพระวจนะมาหาเขามากกว่า เขาคาดหวังว่าจะมีคนออกมาต้อนรับเขาอย่างเอิกเกริกใหญ่โต ดังนั้นเมื่อเอลีชาส่งเพียงสารมาว่า ให้เขาไปอาบน้ำในแม่น้ำจอร์แดน 7 ครั้ง เขาจึงโกรธจัดและปฏิเสธ (2 พงศ์กษัตริย์ 5:10-12) จนเมื่อเขายอมถ่อมใจและทำตามวิธีของพระเจ้า เขาจึงได้รับการรักษา (2 พงศ์กษัตริย์ 5:13-14)

เราทุกคนอาจเคยมีช่วงเวลาที่เราพูดกับพระเจ้าว่า “ข้าพระองค์จะทำในวิธีของข้าพระองค์” แต่ทางของพระเจ้าเป็นทางที่ดีที่สุดเสมอ ดังนั้นให้เราทูลขอให้พระเจ้าประทานใจถ่อม เพื่อที่เราจะเลือกวิธีของพระองค์ ไม่ใช่ของตัวเอง

ความถ่อมใจคือการประเมินตัวเองอย่างถูกต้อง – ชาร์ลส สเปอร์เจียน

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.