ตั้งชื่อ

วันที่ 16-7-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_160715.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เธอจะประสูติบุตรชายแล้วเจ้าจงเรียกนามท่านว่า เยซู เพราะว่าท่านเป็นผู้ที่จะโปรดช่วยชนชาติของท่านให้รอดจากความผิดบาปของเขา – มัทธิว 1: 21

อ่าน: มัทธิว 1:18-25

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 16-17; กิจการ 20:1-16

แต่ละครอบครัวก็มักจะมีเรื่องเล่าของตัวเอง ส่วนของครอบครัวผมเกี่ยวกับที่มาของชื่อผม เมื่อตอนที่พ่อแม่ของผมแต่งงานกันไม่นาน ทั้งสองตกลงกันไม่ได้ว่าจะตั้งชื่อลูกชายคนแรกว่าอะไร แม่อยากให้ลูกชายใช้ชื่อตามพ่อ แต่พ่อไม่อยากใส่คำว่า “จูเนียร์” ลงไปในชื่อลูก หลังจากพูดคุยกันอยู่นาน ท่านก็ได้ข้อสรุปว่า ถ้าลูกเกิดมาตรงกับวันเกิดของพ่อ จะตั้งชื่อตามพ่อ ไม่น่าเชื่อเลยที่ผมเกิดวันเดียวกับพ่อจริงๆ จึงเป็นที่มาว่าผมชื่อเหมือนพ่อและมีคำว่า “จูเนียร์” อยู่ในชื่อผมด้วย

ประเพณีการตั้งชื่อเด็กนั้นมีมายาวนาน ขณะที่โยเซฟกำลังครุ่นคิดเรื่องที่นางมารีย์ ซึ่งเป็นคู่หมั้นตั้งครรภ์ ทูตสวรรค์ได้นำสารจากองค์พระบิดาเจ้าเกี่ยวกับการตั้งชื่อเด็กมาบอกเขาว่า “เธอจะประสูติบุตรชาย แล้วเจ้าจงเรียกนามท่านว่า เยซู เพราะว่าท่านเป็นผู้ที่จะโปรดช่วยชนชาติของท่านให้รอดจากความผิดบาปของเขา” (มัทธิว 1:21) เยซูไม่เพียงแต่เป็นพระนามของพระองค์ แต่ยังอธิบายถึงเหตุผลของการเสด็จเข้ามาในโลก คือเพื่อสละพระองค์เองยอมรับโทษที่เราสมควรจะได้รับ จุดประสงค์ของการทรงไถ่สรุปไว้ในพระนามเหนือนามทั้งปวง

ให้เราปรารถนาที่จะอยู่เพื่อถวายเกียรติแด่พระนามอันประเสริฐนี้

ชื่อและภารกิจของพระเยซูเป็นหนึ่งเดียวกัน

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.