เมตตาคุณในจิตใจ

วันที่ 9-7-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_090715.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงให้วาจาของท่านประกอบด้วยเมตตาคุณเสมอ – โคโลสี 4:6

อ่าน: เอเฟซัส 2:4-10

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : โยบ 38-40; กิจการ 16:1-21

ไม่กี่ปีก่อน มีที่ปรึกษาอาวุโสประธานาธิบดีเข้าใจผิด คิดว่าพลเอกปีเตอร์ เชียเรลลี (นายพลหมายเลขสองของกองทัพบกสหรัฐในขณะนั้น) เป็นพนักงานเสิร์ฟในงานเลี้ยงรับรองของรัฐบาลสหรัฐ ขณะที่ท่านนายพลยืนอยู่ข้างหลังเธอ ที่ปรึกษาอาวุโสเรียกให้ท่านยกเครื่องดื่มมาให้ ต่อมาเธอรู้ว่าเธอเข้าใจผิด ท่านนายพลเมตตาทำให้เธอไม่ต้องอาย โดยรินเครื่องดื่มให้ด้วยความยินดี และเชิญเธอมารับประทานอาหารกับครอบครัวในโอกาสต่อไป

คำว่า มีเมตตา (gracious) มาจากเมตตาคุณ (grace) หมายถึงการกระทำด้วยความเมตตาหรือมีน้ำใจ เหมือนนายพลท่านนั้น แต่สำหรับผู้ติดตามพระคริสต์มีความหมายที่ลึกซึ้งกว่า เราเป็นผู้รับพระคุณของพระเจ้าที่เราไม่สมควรได้รับ ผ่านทางพระเยซูพระบุตรโดยไม่คิดมูลค่า (เอเฟซัส 2:8)

เพราะเราได้รับพระคุณ เราจึงต้องสำแดงพระคุณเมื่อปฏิบัติต่อผู้อื่น เช่น ในการพูด “ถ้อยคำจากปากของผู้มีสติปัญญาก็มีคุณ” (ปัญญาจารย์ 10:12) เมตตาคุณในใจเราหลั่งไหลออกมาในคำพูดและการกระทำ (โคโลสี 3:16-17)

การสำแดงเมตตาในใจเราต่อผู้อื่น มาจากชีวิตที่เปี่ยมด้วยพระวิญญาณบริสุทธิ์ของผู้ติดตามพระคริสต์ ผู้ประทานพระคุณที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

พระคุณพระเจ้าในจิตใจ ก่อให้เกิดการกระทำดีในชีวิต

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง