ใส่ไฟ

วันที่ 2-7-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_020715.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงให้วาจาของท่านประกอบด้วยเมตตาคุณเสมอ ปรุงด้วยเกลือให้มีรส – โคโลสี 4:6

อ่าน: ยากอบ 3:2-10

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : โยบ 22-24; กิจการ 11

บ้านเกิดของผมทางตอนเหนือของกานามีไฟไหม้พุ่มไม้เป็นประจำในช่วงฤดูแล้งเดือนธันวาคมถึงมีนาคม ผมเคยเห็นสวนหลายไร่ลุกเป็นไฟเมื่อลมพัดเอาเถ้าถ่านที่ยังติดไฟอยู่หรือก้นบุหรี่ที่ถูกทิ้งข้างทาง ในทุ่งหญ้าแห้งแล้ง ประกายไฟเพียงนิดก็ทำให้เกิดอัคคีภัยร้ายแรงได้

ยากอบก็พูดถึงลิ้นไว้เช่นนั้น ว่ามันเป็น “โลกที่ไร้ธรรม ในบรรดาอวัยวะของเรา เป็นเหตุให้ทั้งกายมลทินไป ทำให้วัฏฏะแห่งชีวิตเผาไหม้และมันเองก็ติดไฟโดยนรก” (ยากอบ 3:6) คำพูดโกหก คำพูดให้ร้าย และคำพูดที่รุนแรง ทำให้ความสัมพันธ์ทั้งหลายขาดสะบั้นลง สุภาษิต 12:18 กล่าวว่า “มีบางคนที่คำพูดพล่อยๆ ของเขาเหมือนดาบแทง แต่ลิ้นของปราชญ์นำการรักษามาให้” เช่นเดียวกับไฟที่มีทั้งด้านทำลายล้างและด้านที่เป็นประโยชน์ “ความตายความเป็นก็อยู่ที่อำนาจของลิ้น” (สุภาษิต 18:21)

บทสนทนาที่สะท้อนว่าพระเจ้าทรงสถิตในเราและเป็นบทสนทนาที่พระองค์พอพระทัยต้อง “ประกอบด้วยเมตตาคุณเสมอ” (โคโลสี 4:6) เมื่อแสดงความคิดเห็นท่ามกลางความขัดแย้ง จงขอให้พระเจ้าช่วยเราเลือกถ้อยคำที่ถวายเกียรติแด่พระองค์

ความโกรธทำให้เราพูดสิ่งที่คิด โดยไม่ระมัดระวังคำพูดของเรา

Tags:

One Response

  1. สมศักดิ์ ตั้ง.

    อาเมน ขอบพระคุณพระเจ้าสำหรับคำเตือนสอน ขอพระองค์ช่วยข้าพระองค์มีถ้อยคำวาจาที่กอรปไปด้วยเมตตา ถวายเกียรติพระองค์ ในทุกสถานการณ์แห่งชีวิต อาเมน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง