ช่วยเหลือผู้ที่ไม่เต็มใจ

วันที่ 29-6-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_290615.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ชายทั้งสองจึงคว้ามือเขา…ด้วยพระกรุณาคุณของพระเจ้าที่มีต่อเขา ท่านทั้งสองนำเขาออกมาเสียนอกเมือง – ปฐมกาล 19:16

อ่าน: ปฐมกาล 19:12-25

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : โยบ 14-16; กิจการ 9:22-43

หลายปีก่อนในชั้นเรียนเรื่องความปลอดภัยทางน้ำ เราได้เรียนวิธีช่วยเหลือคนจมน้ำที่ขัดขืนการช่วยเหลือ ผู้สอนบอกว่า “เข้าทางด้านหลัง” “เอาแขนข้างหนึ่งโอบหน้าอกและแขนที่เหวี่ยงไปมาของคนนั้น และว่ายไปที่ปลอดภัย ถ้าเข้าทางด้านหน้า เขาอาจคว้าคุณไว้ และดึงให้ทั้งคู่จมน้ำ” ความตระหนกและความกลัวทำให้เราไม่สามารถคิดและทำอย่างมีสติได้

เมื่อพระเจ้าส่งทูตสวรรค์สององค์มาช่วยโลทและครอบครัวจากการทำลายเมืองโสโดมและโกโมราห์ (ปฐมกาล 19:12-13) พวกเขาก็พบการขัดขืน ลูกเขยของโลทคิดว่าเป็นเรื่องล้อเล่น (ปฐมกาล 19:14) เมื่อทูตสวรรค์เร่งให้โลทรีบไป เขากลับลังเล (ปฐมกาล 19:15) ถึงตอนนี้ ทูตทั้งสอง “คว้ามือเขาและภรรยา และบุตรหญิงทั้งสอง” และพาไปที่ปลอดภัยนอกเมือง เพราะพระเจ้าทรงมีเมตตา (ปฐมกาล 19:16)

เมื่อเรามองย้อนไปในชีวิตแห่งความเชื่อของเรา เราได้เห็นความสัตย์ซื่อของพระเจ้าที่อยู่เหนือการลังเลและขัดขืนของเรา เมื่อเราเจอคนที่โกรธเกรี้ยวเพราะความสิ้นหวังและความกลัวฝ่ายวิญญาณ ขอให้เรามีสติปัญญาจากพระเจ้าในการสำแดงความรักของพระองค์ และต่อทุกคนที่ลังเลที่จะรับพระองค์เป็นพระผู้ช่วยให้รอดด้วย

พระเมตตาของพระเจ้าสามารถเอาชนะการขัดขืนของเรา

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.