ซื้อของกับเลียม

วันที่ 23-6-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_230615.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พงศ์พันธุ์ของหญิงจะทำให้หัวของเจ้าแหลก และเจ้าจะทำให้ส้นเท้าของเขาฟกช้ำ – ปฐมกาล 3:15

อ่าน: ปฐมกาล 3:14-19

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เอสเธอร์ 9-10; กิจการ 7:1-21

เลียม ลูกชายของผมชอบเก็บดอกแดนดิไลออน (วัชพืชชนิดหนึ่งออกดอกสีเหลือง-ผู้แปล) ให้แม่ซึ่งเธอก็ไม่เคยเบื่อ วัชพืชของคนหนึ่ง คือ ดอกไม้ของเด็กชายอีกคน

วันหนึ่งผมพาเลียมไปซื้อของ เมื่อเราเดินผ่านแผนกดอกไม้ เขาชี้ไปที่ช่อทิวลิปสีเหลืองและร้องอย่างตื่นเต้นว่า “พ่อซื้อแดนดิไลออนไปให้แม่กัน” คำแนะนำของเขาทำให้ผมหัวเราะ (ผมซื้อดอกทิวลิปกลับไป)

บางคนเห็นว่าวัชพืชทำให้นึกถึงความบาปของอาดัม อาดัมและเอวากินผลไม้ต้องห้ามทำให้คำสาปแช่งของโลกแห่งความบาปตกอยู่กับตนเอง คือ งานที่ไม่หยุดพัก การคลอดลูกที่เจ็บปวดและความตายในที่สุด (ปฐมกาล 3:16-19)

แต่สายตาเด็กๆ ของเลียมทำให้ผมนึกถึงสิ่งอื่น แม้แต่วัชพืชก็มีความงาม การคลอดลูกที่เจ็บปวดนำความหวังมาสู่เราทุกคน ความตายในที่สุดก็พ่ายแพ้ “พงศ์พันธุ์” ที่พระเจ้าตรัสในปฐมกาล 3:15 จะสู้รบกับทายาทของงู พงศ์พันธุ์นั้นคือพระเยซู ผู้ทรงช่วยกู้เราจากคำสาปแช่งแห่งความตาย (กาลาเทีย 3:16)

โลกนี้อาจเสื่อมสลาย แต่ความอัศจรรย์รอเราอยู่ตลอดเวลา แม้แต่วัชพืชยังทำให้เรานึกถึงพระสัญญาแห่งการไถ่และพระผู้สร้างผู้ทรงรักเรา

สรรพสิ่งที่ทรงสร้างทำให้เรานึกถึงพระสัญญาแห่งความรอด

Tags:

2 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.