มองดูพู่

วันที่ 19-6-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_190615.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จดจำพระบัญชาทั้งสิ้นของพระเจ้าและปฏิบัติตาม – กันดารวิถี 15:39

อ่าน: กันดารวิถี 15:37-41

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เนหะมีย์ 12-13; กิจการ 4:23-37

ไฮม์ โพต็อก นักเขียนหนังสือขายดีเริ่มต้นนิยายของเขาที่ชื่อว่า ผู้ถูกเลือก (The Chosen) ด้วยการบรรยายเกมการแข่งขันเบสบอลระหว่างชาวยิวสองทีมในนิวยอร์คซิตี้ รูเวน มัลเทอร์ ตัวเอกของเรื่องสังเกตเห็นเครื่องแบบของทีมคู่แข่งมีเครื่องประดับที่ไม่เหมือนใคร เป็นพู่ยาวสี่อันอยู่กับชายเสื้อของแต่ละคน รูเวนจำได้ว่าพู่คือสัญลักษณ์ของการเชื่อฟังพระบัญญัติของพระเจ้าในพันธสัญญาเดิมอย่างเคร่งครัด

ประวัติของพู่ที่เรียกว่า ทสีทสีต เริ่มต้นจากพระดำรัสของพระเจ้า ซึ่งตรัสผ่านโมเสสให้ประชาชนทำพู่จากด้ายสีฟ้าและติดเข้ากับชายเสื้อนอกทั้งสี่มุม (กันดารวิถี 15:38) พระเจ้าตรัสว่า “เพื่อเจ้าจะมองดูพู่นั้น และจดจำพระบัญชาทั้งสิ้นของพระเจ้า และปฏิบัติตาม” (กันดารวิถี 15:39)

พระเจ้ามีเครื่องเตือนความจำสำหรับชาวอิสราเอลยุคก่อน สำหรับเราวันนี้ เราสามารถมองดูพระคริสต์ผู้ทรงรักษาธรรมบัญญัติทั้งสิ้นแทนเราและทรงเชื่อฟังพระบิดาในสวรรค์ (ยอห์น 8:29) เพราะพระองค์ทรงกระทำพระราชกิจเพื่อเรา บัดนี้เราจึง “ประดับกายด้วยพระเยซูคริสตเจ้า และอย่าจัดเตรียมอะไรไว้บำรุงบำเรอตัณหาของเนื้อหนัง” (โรม 13:14) การจับจ้องที่พระบุตรของพระเจ้าช่วยให้เราถวายเกียรติพระบิดาในสวรรค์

ถ้าพระคริสต์ทรงเป็นศูนย์กลางชีวิตของคุณ
คุณจะจดจ่ออยู่ที่พระองค์เสมอ

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง