เงยหน้าขึ้น

วันที่ 15-6-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 3 ความคิดเห็น »

ODB_150615.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ความอุปภัมถ์ของข้าพเจ้ามาจากพระเจ้า ผู้ทรงสร้างฟ้าสวรรค์และแผ่นดินโลก – สดุดี 121:2

อ่าน: สดุดี 121:1-8

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เนหะมีย์ 1-3; กิจการ 2:1-21

ในสวนสาธารณะใกล้บ้าน มีเส้นทางที่ผมชอบไปเดินเล่น บนทางช่วงหนึ่ง ผมสามารถมองเห็นภาพมุมกว้างของหินทรายสีแดงในอุทยานเทพเจ้า (Garden of the Gods) โดยมียอดเขาไพคส์พีคที่สูง 4,300 เมตรเป็นฉากหลัง แต่บางครั้งผมไปเดินโดยเอาแต่ครุ่นคิดถึงปัญหาบางอย่าง และก้มหน้ามองทางที่เรียบและกว้าง ถ้าไม่มีใครอยู่แถวนั้น ผมมักหยุดและพูดเสียงดังว่า “เดวิดเงยหน้าขึ้น”

บทเพลงสดุดีที่รู้จักกันว่าเป็น “บทเพลงใช้แห่ขึ้น” (สดุดี 120-134) ที่คนอิสราเอลใช้ร้องขณะเดินไปเยรูซาเล็ม เพื่อเข้าร่วมเทศกาลประจำปีทั้งสามครั้ง สดุดี 121 เริ่มต้นว่า “ข้าพเจ้าเงยหน้าดูภูเขา ความอุปถัมภ์ของข้าพเจ้ามาจากไหน” (สดุดี 121:1) และมีคำตอบต่อมาว่า “ความอุปถัมภ์ของข้าพเจ้ามาจากพระเจ้า ผู้ทรงสร้างฟ้าสวรรค์และแผ่นดินโลก” (สดุดี 121:2) องค์พระผู้สร้างไม่ได้ทรงอยู่อย่างห่างเหิน แต่ทรงเป็นเพื่อนที่อยู่กับเรา และตื่นอยู่เสมอในทุกสถานการณ์ (สดุดี 121:3-7) ทรงนำและปกป้องการเดินทางชีวิตของเรา “ตั้งแต่กาลบัดนี้สืบไปเป็นนิตย์” (สดุดี 121:8)

ตลอดทางชีวิต เราจำเป็นต้องจับจ้องไปที่พระเจ้า ผู้ทรงเป็นความช่วยเหลือของเรา เมื่อเรารู้สึกหนักหนาและท้อถอย ให้เราพูดออกมาดังๆว่า “เงยหน้าขึ้น!”

จงมองไปที่พระเจ้า พระผู้ทรงเป็นความช่วยเหลือของคุณ

Tags:

3 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง