อย่าท้อใจ

วันที่ 12-6-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_120615.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ถ้าเราไม่ท้อใจแล้ว เราก็จะเกี่ยวเก็บในเวลาอันสมควร – กาลาเทีย 6:9

อ่าน: กาลาเทีย 6:1-10

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เอสรา 3-5; ยอห์น 20

การทำอาหารอาจกลายเป็นเรื่องน่าเบื่อ เมื่อต้องทำวันละสามครั้ง สัปดาห์แล้วสัปดาห์เล่า ฉันเบื่อหน่ายกับการปอก หั่น ฝาน คลุก แล้วก็อบ ย่าง หรือต้มให้สุก แต่การกินไม่เคยน่าเบื่อ ที่จริงแล้วเราชอบการกินมาก แม้จะต้องทำทุกวันก็ตาม

เปาโลใช้ภาพของการหว่านและเก็บเกี่ยว เพราะท่านรู้ว่าการทำสิ่งดีอาจน่าเหนื่อยหน่าย (กาลาเทีย 6:7-10) ท่านบอกว่า “อย่าให้เราเมื่อยล้าในการทำดี เพราะว่าถ้าเราไม่ท้อใจแล้ว เราก็จะเกี่ยวเก็บในเวลาอันสมควร” (กาลาเทีย 6:9) เป็นเรื่องยากที่เราจะรักศัตรู สั่งสอนลูก หรืออธิษฐานอย่างไม่หยุดหย่อน แต่การเก็บเกี่ยวผลดีที่เราหว่านลงไปไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ เรายินดีที่ได้เห็นความรักเอาชนะความขัดแย้ง เห็นเด็กๆ เดินในทางของพระเจ้า หรือได้รับคำตอบคำอธิษฐาน

การทำอาหารอาจใช้เวลาหลายชั่วโมง แต่ครอบครัวของฉันมักใช้เวลารับประทานอาหารไม่เกิน 20 นาที แต่การเก็บเกี่ยวที่เปาโลพูดถึงนั้นคงอยู่นิรันดร์ ขณะที่เรายังมีโอกาส ให้เราทำการดีและรอคอยพระพรที่จะมาถึงในเวลาของพระเจ้า และอย่าท้อใจในการทำตามทางของพระองค์ ขอให้จดจำว่าความชื่นชมยินดีที่เราจะได้รับนั้น ดำรงอยู่ยาวนานกว่าชั่วอายุนี้

จงวิ่งต่อไปด้วยตาจับจ้องที่นิรันดร์กาล

Tags:

2 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง