กระแสน้ำลวงตา

วันที่ 9-6-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_090615.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เมื่อเขาได้รับประทานเต็มคราบแล้ว เขาก็อิ่มหนำ และจิตใจของเขาก็ผยองขึ้น เพราะฉะนั้นเขาจึงลืมเราเสีย – โฮเชยา 13:6

อ่าน: เฉลยธรรมบัญญัติ 8:11-20

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 พงศาวดาร 32-33; ยอห์น 18:19-40

ในหนังสือเรื่อง สมองที่ซ่อนอยู่ (The Hidden Brain) นักเขียนเรื่องวิทยาศาสตร์ ชานคาร์ เวแดนตัม เล่าถึงวันที่เขาไปว่ายน้ำเล่น น้ำนิ่งใสสะอาด เขารู้สึกภูมิใจว่าตัวเองเก่งที่สามารถว่ายได้ไกลอย่างง่ายดาย เขาตัดสินใจว่ายออกนอกอ่าวสู่ทะเลใหญ่ แต่เมื่อพยายามว่ายกลับ เขากลับไปไม่ถึงไหน เขาถูกกระแสน้ำหลอก ที่เขาว่ายน้ำได้สบายๆ ไม่ใช่เพราะกำลังของตัวเอง แต่เป็นเพราะกระแสน้ำ

ในความสัมพันธ์กับพระเจ้า เราก็อาจ “ว่ายตามน้ำ” คือเราคิดว่า เรามีกำลังมากกว่าที่เราเป็น เมื่อชีวิตสบาย เรามักคิดว่าเป็นเพราะกำลังของเรา เราเริ่มหยิ่งและมั่นใจ แต่เมื่อมีปัญหา เราถึงรู้ว่าเราอ่อนแอและไร้กำลัง

สิ่งนี้เกิดขึ้นกับชาวอิสราเอล พระเจ้าทรงอวยพรพวกเขาด้วยชัยชนะทางทหาร สันติภาพ และความเจริญรุ่งเรือง แต่พวกเขากลับคิดว่าเขาได้สิ่งเหล่านั้นมาด้วยตัวเอง จึงหยิ่งผยองและไม่พึ่งพระเจ้า (เฉลยธรรมบัญญัติ 8:11-12) พวกเขาคิดว่าไม่จำเป็นต้องมีพระเจ้าอีก จึงทำตามใจตนเอง จนเมื่อศัตรูมาโจมตี จึงรู้ตัวว่าพวกเขาอ่อนแอเพียงไร เมื่อขาดการช่วยเหลือของพระเจ้า

เมื่อชีวิตสุขสบาย เราก็ต้องระวังการหลอกตัวเอง ความหยิ่งจะพาเราไปในที่ที่เราไม่อยากไป แต่ความถ่อมใจจะทำให้เราอยู่ที่ที่ควรอยู่ นั่นคือการสำนึกในพระคุณพระเจ้า และพึ่งพาพระกำลังของพระองค์

ความถ่อมใจที่แท้จริงคือรู้ว่า ความสำเร็จทุกอย่างมาจากพระเจ้า

Tags:

2 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง