สว่างในความมืด

วันที่ 1-6-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_010615.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เราเข้ามาในโลกเป็นความสว่าง เพื่อทุกคนที่วางใจในเราจะมิได้อยู่ในความมืด – ยอห์น 12:46

อ่าน: ยอห์น 12:42-50

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 พงศาวดาร 15-16; ยอห์น 12:27-50

ตอนที่ไปประเทศเปรู ผมได้ไปเที่ยวถ้ำแห่งหนึ่ง ในบรรดาถ้ำมากมายที่มีอยู่ทั่วไปในประเทศที่มีแต่ภูเขานี้ มัคคุเทศก์บอกเราว่า ถ้ำนี้ถูกสำรวจไปแล้ว 14 กิโลเมตร และยังมีส่วนที่ลึกลงไปอีก เราได้เห็นค้างคาว นกกลางคืน และหินงอกหินย้อยที่น่าตื่นตา แต่ไม่นาน ความมืดของถ้ำก็ทำให้เริ่มใจคอไม่ดี จนแทบจะหายใจไม่ออก ผมโล่งใจมาก เมื่อเรากลับสู่พื้นดินและแสงสว่างกลางวัน

ประสบการณ์ครั้งนั้น เป็นเครื่องเตือนใจที่ชัดเจนว่า ความมืดทำให้อึดอัดแค่ไหน และเราต้องการความสว่างมากเพียงไร เราอยู่ในโลกที่ถูกความบาปทำให้มืดมิดไป คือโลกที่เป็นศัตรูกับองค์พระผู้สร้าง และเราต้องการพระองค์ผู้ทรงเป็นความสว่าง

พระเยซูผู้เสด็จมาเพื่อรื้อฟื้นสิ่งทรงสร้างทั้งมวล รวมถึงมนุษย์ให้กลับสู่สภาพเดิม ทรงเรียกพระองค์เองว่าเป็น “ความสว่าง” นั้น (ยอห์น 8:12) พระองค์ตรัสว่า “เราเข้ามาในโลกเป็นความสว่าง เพื่อทุกคนที่วางใจในเราจะมิได้อยู่ในความมืด แต่จะมีความสว่างแห่งชีวิต” (ยอห์น 12:46)

ในพระองค์ เราไม่เพียงมีแสงสว่างแห่งความรอด แต่ยังได้ความสว่างเดียว ที่จะทำให้เราพบทางเดินซึ่งเป็นทางของพระองค์ ที่จะทำให้เราผ่านความมืดมิดฝ่ายวิญญาณของโลกนี้ได้

เมื่อเราเดินในแสงสว่าง เราจะไม่สะดุดล้มในความมืด

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง