ยอดมนุษย์มีอยู่จริงในโลกไหม

วันที่ 16-5-2015 • บทความ • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

Are-There-Superhumans-In-This-World

ยอดมนุษย์มีอยู่จริงในโลกไหม

เมื่อไม่นานมานี้ผมได้ดูคลิปวีดีโอทางยูทูปอันหนึ่งชื่อว่า “แสตน ลี ยอดมนุษย์ ซูเปอร์ซามูไร” (Stand Lee’s Superhuman Super Samurai) เพราะผมเองเคยฝึกวิชาการต่อสู้แบบญี่ปุ่นมาก่อน จึงอยากจะรู้ว่า ซูเปอร์ซามูไร อิซาโอะ มาชิอิ คนนี้ทำอะไรได้บ้าง แต่เมื่อได้ดูก็เห็นจริงอย่างชื่อวีดีโอ อิซาโอะมีความสามารถเหนือมนุษย์ที่สามารถใช้อาวุธผ่าวัตถุขนาดเล็กได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ เขาสาธิตวิธีการใช้ดาบซามูไรฟันกระสุนปืนอัดลมขนาดเล็ก (ขนาดเล็กกว่าลูกเบสบอลถึง 4,000 เท่า) ที่พุ่งเข้าไปหาเขาได้ ผมนี่ถึงกับอึ้งไปเลย

ผมจึงนั่งดูวีดีโอของแสตน ลี ยอดมนุษย์ไปอีก 3 คลิป รายการนี้มีผู้ดำเนินรายการคือ ดาเนียล บราวน์นิ่ง สมิธ ซึ่งเป็นนักกายกรรมดัดตัวติดอันดับต้นๆของโลก เขาจะเดินทางไปรอบโลกเพื่อเสาะหาคนที่มีความสามารถพิเศษทั้งทางร่างกายและฝีมือ บางคนที่เขาถ่ายทำก็อย่างเช่น ผู้พิการทางสายตาที่มองเห็นผ่านทางเครื่องมือเสียงสะท้อนเพื่อระบุตำแหน่งเหมือนกับค้างคาว คนที่ใช้ชีวิตอยู่กับหมาป่าและสื่อสารกับหมาป่าได้ นักดำน้ำที่ดำน้ำได้ลึกถึง 700 ม.ด้วยการหายใจเพียงครั้งเดียว พระวัดเส้าหลินที่สว่านไฟฟ้าไม่สามารถเจาะเข้าร่างกายได้ไม่ว่าจะเป็นท้อง คอ หรือแม้แต่ศรีษะ

ทั้งวิทยาศาสตร์และศาสนา ต่างก็พยายามจะหาเหตุผลมาอธิบายความเหนือมนุษย์ของบุคคลเหล่านี้ แต่ไม่ว่าใครจะอธิบายหรือเชื่ออย่างไร เราต่างก็เห็นพ้องต้องกันว่า คนเหล่านี้ได้ก้าวข้ามขีดจำกัดของมนุษย์ เราพิศวงกับสิ่งที่คนเหล่านี้ทำได้ ซึ่งคนธรรมดาอย่างเราคงไม่มีวันได้ทำชั่วชีวิตนี้ แต่อันที่จริง คนที่มีความสามารถพิเศษอยู่รอบตัวเราเสมอ อย่างในพระคัมภีร์ก็ได้กล่าวถึงคนบางคน เช่นแซมสัน ชายที่มีพลังมหาศาล

ขณะที่ผมเองทึ่งกับความสามารถของบุคคลเหล่านั้น ทำให้ผมระลึกได้ว่า พระเจ้าก็ทรงสร้างมนุษย์ตามพระฉายาของพระองค์ เพราะเรามีพระเจ้าที่ทรงฤทธานุาภาพ จึงไม่น่าแปลกที่คนบางคนจะมีความสามารถพิเศษเช่นนั้น

แต่มีความสามารถอย่างหนึ่งที่ผมมั่นใจว่ารายการนั้นคงค้นหาในโลกนี้ไม่เจอแน่ๆ นั่นก็คือ การทำให้คนตายฟื้น ผมคิดว่าผู้ผลิตรายการนั้นจึงไม่ใส่คำว่า “มนุษย์” ไว้ในชื่อรายการ เพราะที่สุดแล้ว สิ่งที่ทำให้มนุษย์เป็นมนุษย์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือ ความจริงที่ว่าเราเป็นมนุษย์ที่ต้องตาย

ยอดมนุษย์เพียงคนเดียว ที่มีความสามารถในการฟื้นคืนชีวิต ก็คือพระเยซูคริสต์ พระเยซูทรงแสดงฤทธิ์อำนาจนี้ ด้วยการชุบชีวิตลาซารัสจากอุโมงค์ฝังศพ (ยอห์น 11:43) จากนั้นพระเยซูจึงทรงสำแดงฤทธิ์อำนาจนี้อีกครั้ง ด้วยการฟื้นคืนพระชนม์ในวันที่สามหลังจากตายบนไม้กางเขน การฟื้นคืนพระชนม์ของพระองค์ แสดงให้เห็นถึงที่สุดของพลังอำนาจ ที่ยอดมนุษย์จะมีได้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการขับผี ไปจนถึงการรักษาโรคธรรมดา และโรคที่รักษาไม่ได้ (มัทธิว 8:16)

แต่นอกเหนือจากความน่าประทับใจของฤทธิ์อำนาจอันไม่สิ้นสุดของพระองค์ เราควรจะให้ความสำคัญกับความหมายที่ซ่อนอยู่ในการฟื้นคืนพระชนม์ของพระองค์ด้วย เพราะการฟื้นคืนพระชนม์นั้น แสดงถึงฤทธิ์อำนาจเหนือชีวิตและความตาย ซึ่งทำให้พระองค์เป็นมากกว่ายอดมนุษย์ แต่พระองค์ทรงเป็นพระเจ้าเลย เช่นนั้นแล้ว พระองค์จึงสมควรที่เราจะยกย่องและนมัสการอย่างที่สุด

คำถามชวนคิด: เรื่องหรือข้อไหนในพระคัมภีร์ ที่คุณชอบ และทำให้เห็นถึงฤทธิ์อำนาจเหนือมนุษย์ของพระเจ้าบ้าง?

เขียนบทความ: Ian Tan 
แปล: สิริวรรณ ภูษิตประภา

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.