โทษกันไปมา

วันที่ 31-5-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_310515.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

วันรุ่งขึ้น ยอห์นเห็นพระเยซูกำลังเสด็จมาทางท่าน ท่านจึงกล่าวว่า “จงดูพระเมษโปดกของพระเจ้าผู้ทรงรับความผิดบาปของโลกไปเสีย – ยอห์น 1:29

อ่าน: เลวีนิติ 16:5-22

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 พงศาวดาร 13-14; ยอห์น 12:1-26

“ฉันเคยถูกกล่าวโทษหลายเรื่อง และมันเป็นเรื่องจริง ความบาป ความผิดพลาด และการไร้ความสามารถของฉัน ทำให้เพื่อนและครอบครัว (และบางครั้งแม้แต่คนแปลกหน้า) เสียใจ กังวลและอึดอัดใจ ฉันยังเคยถูกกล่าวโทษ เรื่องที่ไม่ใช่ความผิดของตัวเอง เรื่องที่ฉันไม่มีอำนาจเปลี่ยนแปลงได้

แต่ฉันก็เคยยืนอยู่อีกฟาก โยนความผิดให้ผู้อื่น ฉันบอกตัวเองว่า ถ้าพวกเขาไม่ทำแบบนั้น ฉันคงไม่ต้องยุ่งยากอย่างนี้ การกล่าวโทษเป็นเรื่องเจ็บปวด ดังนั้นไม่ว่าผิดจริงหรือไม่ เราก็เสียเวลาและพลังใจไปมาก กับการพยายามให้คนอื่น มารับผิดแทนเรา

พระเยซูทรงเสนอหนทางที่ดีกว่า ในการรับมือกับการกล่าวโทษ แม้จะทรงไร้ตำหนิ พระองค์กลับทรงรับ และลบความผิดบาปของโลก (ยน.1:29) เรามักเรียกพระเยซูว่า ลูกแกะเผาบูชา แต่พระองค์ทรงเป็นแพะรับบาปตัวสุดท้าย สำหรับทุกความผิดในโลกนี้ด้วย (ลนต.16:10)

เมื่อเรายอมรับความบาปของเรา และยอมให้พระคริสต์ทรงชำระบาปนั้น เราก็ไม่จำเป็นต้องแบกรับความรู้สึกผิดอีก เราสามารถหยุดโทษคนอื่น ในสิ่งที่เราผิด และหยุดรับคำตำหนิ จากคนที่พยายามโทษเราได้ ขอบคุณพระเยซู ที่ทำให้เราเลิกโทษกันไปมาได้

การยอมรับบาป นำมาซึ่งการอภัย

Tags: ,

One Response

  1. Finding this post has anresewd my prayers

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง