วิถีลึกลับ

วันที่ 29-5-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_290515.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เพราะฟ้าสวรรค์สูงกว่าแผ่นดินโลกฉันใด วิถีของเราสูงกว่าทางของเจ้า – อิสยาห์ 55:9

อ่าน: โยบ 40:1-14

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 พงศาวดาร 7-9; ยอห์น 11:1-29

เมื่อลูกชายเริ่มเรียนภาษาจีน ฉันอัศจรรย์ใจ เมื่อเห็นสมุดที่เขานำกลับบ้าน ฉันใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก จึงไม่เข้าใจว่า ตัวอักษรจีนสัมพันธ์กับเสียงอ่านได้อย่างไร สำหรับฉัน ภาษาจีนซับซ้อนอย่างเหลือเชื่อ และแทบไม่สามารถเข้าใจได้

บางครั้งฉันก็รู้สึกงุนงง เมื่อคิดถึงวิธีการของพระเจ้า ฉันรู้ว่าพระองค์ตรัสว่า “ความคิดของเรา ไม่เป็นความคิดของเจ้า ทั้งทางของเจ้า ไม่เป็นวิถีของเรา” (อสย.55:8) แต่บางที ฉันก็รู้สึกว่า ฉันน่าจะเข้าใจว่า เหตุใดพระเจ้าทรงอนุญาตให้สิ่งนี้สิ่งนั้นเกิดขึ้น เพราะฉันอ่านพระวจนะเป็นประจำ และพระวิญญาณบริสุทธิ์ก็ทรงสถิตภายในฉัน

เมื่อใดที่ฉันรู้สึกว่า ฉันมีสิทธิ์เข้าใจวิถีของพระเจ้า ฉันจะพยายามเตือนตัวเอง ให้ถ่อมใจ ฉันนึกถึงโยบ ที่ไม่ได้รับคำอธิบายเรื่องร้ายที่เกิดขึ้นกับเขา (โยบ 1:5,8) เขาพยายามเข้าใจ แต่พระเจ้าตรัสถามเขาว่า “คนมักติ จะโต้แย้งกับองค์ผู้ทรงมหิทธิฤทธิ์หรือ” (โยบ 40:2) โยบ ตอบด้วยท่าทีสำนึกผิดว่า “ข้าพระองค์…จะทูลพระองค์ว่ากระไรได้ ข้าพระองค์เอามือปิดปาก” (โยบ 1:4) โยบหมดคำพูด ต่อหน้าความยิ่งใหญ่ของพระเจ้า

แม้บางครั้ง วิธีการของพระเจ้าอาจดูลึกลับ และเข้าใจยาก แต่เรามั่นใจได้ว่า สูงกว่าความคิดของเรา

หากคุณรู้ว่าพระหัตถ์ของพระเจ้าอยู่เหนือทุกสิ่ง
คุณจะวางทุกสิ่งไว้ในพระหัตถ์ของพระเจ้า

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง