ตอบไม่ได้

วันที่ 28-5-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 3 ความคิดเห็น »

ODB_280515.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ข้าพเจ้าเกรงว่า…จิตใจของท่านก็จะถูกล่อลวงให้หลงไปจากความสัตย์ซื่อและความบริสุทธิ์ต่อพระคริสต์ฉันนั้น – 2โครินธ์ 11:3

อ่าน: สุภาษิต 30:1-4

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 พงศาวดาร 4-6; ยอห์น 10:24-42

ปริศนานี้ทำให้ผมฉงน อะไรเอ่ย ยิ่งใหญ่กว่าพระเจ้า ชั่วร้ายกว่ามาร คนจนมี คนรวยขาด และถ้ากินคุณจะตาย ผมตอบไม่ได้ เพราะมัวไปคิดถึงอย่างอื่น นอกจากคำตอบที่แสนจะชัดเจน คือ “ไม่มีอะไร”

ปริศนานี้ ทำให้ผมนึกถึงปัญหาเชาวน์อีกข้อ ที่หาคำตอบยากยิ่ง เมื่อมีคนถามขึ้นครั้งแรก นักปราชญ์โบราณนามว่า อากูร์ ตั้งคำถามว่า “ใครเล่า ได้ขึ้นไปยังสวรรค์และลงมา ใครเล่า ได้รวบรวมลมไว้ในกำมือของท่าน ใครเล่า ได้เอาเครื่องแต่งกายห่อห้วงน้ำไว้ ใครเล่า ได้สถาปนาที่สุดปลายแห่งแผ่นดินโลกไว้ นามของผู้นั้นว่ากระไร และนามบุตรชายของผู้นั้นว่ากระไร ท่านจะต้องรู้เป็นแน่” (สภษ.30:4)

ในวันนี้ เรารู้คำตอบของคำถามนี้แล้ว แต่บางครั้ง เมื่อเราอยู่ท่ามกลางข้อสงสัย ความกังวล และความจำเป็นในชีวิต เราอาจมองไม่เห็นคำตอบ เรื่องหยุมหยิมในชีวิต อาจหันเหความสนใจของเรา ไปจากพระองค์ ผู้ทรงเป็นคำตอบของปริศนาที่สำคัญที่สุด ที่ว่าใครเอ่ยเป็นหนึ่งเดียวกับพระเจ้า มีอำนาจยิ่งกว่ามาร คนจนมีได้ คนรวยต้องการ และถ้าคุณกินหรือดื่มจากโต๊ะของพระองค์ คุณจะไม่ตาย เฉลยคือ พระเยซูคริสต์องค์พระผู้เป็นเจ้า

การจดจ่อที่พระเจ้า ช่วยให้เราละสายตาจากสถานการณ์ของเรา

Tags:

3 Responses

 1. ต้องมีพระองค์ อาเมน

 2. Iris

  ดิฉันคิดว่าคำตอบของคำถามนี้น่าจะเป็น “มนุษย์” มากกว่านะคะ
  ลองคิดดูดีๆสิคะคำถามคือ “อะไรเอ่ย ยิ่งใหญ่กว่าพระเจ้า ชั่วร้ายกว่ามาร คนจนมี คนรวยขาด และถ้ากินคุณจะตาย” ใช่ไหมคะ
  สาเหตุที่ดิฉันตอบว่าเป็นมนุษย์ เพราะ
  ที่คุณตอบว่าเป็นพระเยซูคริสต์องค์พระผู้เป็นเจ้าถูกคะ พระองค์คือพระเจ้า แต่พระองค์ก็เคยเป็นมนุษย์มาก่อนเหมือนกันไม่ใช่หรอคะ รู้ไหมคะความคิดของมนุษย์สามารถสร้างได้ทุกสิ่ง ทั้งเทพต่าง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง แม้แต่ภูติผีปีศาจต่างๆ เพราะมนุษย์เชื่อในสิ่งพวกนี้ เพราะมนุษย์สัทธาในสิ่งพวกนี้ และ เพราะมนุษย์คิดว่ามันมีอยู่จริง ความคิดต่างๆเหล่านั้นจึงทำให้เกิดสิ่งต่างๆเหล่านี้ขึ้นทั้งที่จริงๆแล้วก็ไม่มีอะไรเลยแท้
  ต่อมา สิ่งที่ชั้วร้ายกว่ามารก็คือมนุษย์เราคะ มนุษย์ที่หลงมัวเมากันมหาปาบทั้ง 7 นั้นก็คือ ราคะ ตะกละ โลภะ โทสะ อัตตา ริษยา และ เกียจคร้าน รวมไปถึงมนุษย์ที่ทำชั่วต่างๆอีกมากมาย
  คนจนมี คนรวยขาย ก็ยังคงเป็นมนุษย์อีนั้นและคะ ความหมายมีอยู่2ข้อก็คือ
  1.คนจนมี หมายถึง มนุษย์ที่เกิดมาในถานะที่ยากจน แต่รู้จักทำงานหาเงินรู้จักคุณค่าของเงินจนสามารถสร้างถานะให้ครอบครัวขึ้นมาได้
  2.คนรวยจน หมายถึง มนุษย์ที่เกิดมาในถานะร่ำรวยมีเงินมีทองแต่ไม่เห็นคุณค่าของเงินรู้จักใช้ไม่รู้จักหา ตกเป็นทาสแห่งความโลภจนถานะตกต่ำลง
  สุดท้ายคะ ถ้าคุณกินคุณจะตาย หมายถึง มนุษย์จะกินจะดืมอะไรมักไม่ระวัง สิ่งที่กินและดื่มไป อาจจะมาพิษก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นพิษที่มีอยู่แล้วในส่วนผสมของอาหารบางอย่างหรืออาจจะเป็นพิษที่ผู้ประสงร้ายต่อเราจงใจผสมให้เรากินก็ได้จริงไหมคะ
  และด้วยเหตุผลข้างต้นดิฉันจึงคิดว่าคำตอบของคำถามก็คือ “มนุษย์” ค่ะ
  แต่มันก็คงต้องแล้วแต่ความคิดของทุกคนนะคะว่าจะคิดยังไง เพราะมนุษย์เราถูกสร้างมาให้มีความคิดที่ไม่ได้เหมือนกันไปสะทุกอย่างหรอค่ะ ^ ^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง