ถูกเรียกด้วยพระนามนั้น

วันที่ 27-5-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_270515.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ในเมืองอันทิโอกนั่นเอง พวกสาวกได้ชื่อว่าคริสเตียนเป็นครั้งแรก – กิจการ 11:26

อ่าน: กิจการ 11:19-26

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 พงศาวดาร 1-3; ยอห์น 10:1-23

เดือนกรกฎาคม 1860 โรงเรียนพยาบาลแห่งแรกของโลก ก่อตั้งขึ้นที่โรงพยาบาลเซนต์โทมัส ในลอนดอน ปัจจุบัน อยู่ภายใต้วิทยาลัยคิงส์คอลเลจ ที่นี่ เรียกนักศึกษาพยาบาลว่า ไนติงเกล เพราะก่อตั้งโดย ฟลอเรนซ์ไนติงเกล ผู้ปฏิวัติวงการพยาบาลในช่วงสงครามไครเมีย พยาบาลที่เรียนจบ จะต้องกล่าว “คำปฏิญาณไนติงเกล” ซึ่งสะท้อนอิทธิพลของไนติงเกล ที่ส่งผลต่อวิชาชีพพยาบาลจวบจนปัจจุบัน

ผู้คนมากมายทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งส่งผลกระทบต่อโลก แต่ไม่มีใครมีอิทธิพลมากเท่าพระเยซู การบังเกิด การสิ้นพระชนม์ และฟื้นคืนพระชนม์ ได้เปลี่ยนแปลงหลายชีวิตมานานกว่า 2,000 ปี

ผู้เชื่อทั่วโลก มีพระนามของพระคริสต์ติดตัว ตั้งแต่คริสตจักรยุคแรก “เมื่อ [บารนาบัส] พบ [เซาโล] แล้วจึงพามายังเมืองอันทิโอก ท่านทั้งสองได้ประชุมกันกับคริสตจักรตลอดปีหนึ่ง ได้สั่งสอนคนเป็นอันมาก และในเมืองอันทิโอกนั่นเอง พวกสาวก ได้ชื่อว่าคริสเตียนเป็นครั้งแรก” (กจ.11:26)

ผู้ที่มีพระนามของพระคริสต์ติดตัว เป็นหนึ่งเดียวกับพระองค์ ทรงเปลี่ยนแปลงเรา ด้วยความรักและพระคุณ เราจึงประกาศต่อโลกนี้ว่า พระองค์ทรงสร้างความเปลี่ยนแปลงอันเป็นนิรันดร์ในชีวิตเรา และเราอยากจะเห็นสิ่งนี้ ในหัวใจของผู้อื่นเช่นกัน

คริสเตียนหรือผู้ติดตามพระคริสต์ คือผู้ที่ถูกเรียกด้วยนามเดียวกับพระองค์

Tags: ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง