ห้ามพายุ

วันที่ 26-5-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 5 ความคิดเห็น »

ODB_260515.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระองค์จึงทรงตื่นขึ้น ห้ามลมและตรัสแก่ทะเลว่า “จงสงบเงียบซิ” แล้วลมก็หยุดคลื่นก็สงบเงียบทั่วไป – มาระโก 4:39

อ่าน: มาระโก 4:35-41

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 พงศาวดาร 28-29; ยอห์น 9:24-41

เมื่อพายุเฮอร์ริเคนแคทรีนา มุ่งไปทางชายฝั่งมิสซิสซิปปี ศิษยาภิบาลเกษียณอายุ และภรรยาออกจากบ้าน ไปอยู่ศูนย์อพยพ ลูกสาวขอร้องให้ทั้งสองมาแอตแลนตา เพื่อให้เธอดูแล แต่ทั้งคู่ไม่มีเงินเดินทาง เพราะธนาคารปิดทำการ เมื่อพายุผ่านไป พวกเขากลับบ้านไปเอาของ และเก็บรูปถ่ายครอบครัว ที่ลอยอยู่ในน้ำได้ เมื่อสามีแกะรูปถ่ายพ่อของเขาออกจากกรอบ เพื่อตากให้แห้ง เงิน 366 ดอลล่าร์ก็ร่วงลงมา เท่ากับราคาตั๋วไปแอตแลนตาสองใบพอดี ทั้งสองเรียนรู้ว่า พวกเขาวางใจพระเยซูในสิ่งจำเป็นได้

สำหรับเหล่าสาวก การวางใจพระเยซูท่ามกลางพายุ เป็นบทเรียนจากเรื่องราวอันน่าตื่นเต้น ในมาระโก 4:35-41 พระเยซูทรงบอกสาวก ให้ข้ามฟากทะเลกาลิลี แล้วพระองค์ก็บรรทมในเรือ เมื่อพายุโหมกระหน่ำ เหล่าสาวกทั้งเปียก ทั้งหวาดกลัว พวกเขาปลุกพระเยซู ทูลว่า “พระอาจารย์ พระองค์ไม่ทรงห่วงว่าเราจะจมน้ำตายหรือ” (มก.4:38 อมตธรรม) พระเยซูทรงลุกขึ้น และตรัสเพียงสี่คำ “จงสงบเงียบซิ” พายุก็สงบลง

เราทุกคนต่างเคยเผชิญพายุ ทั้งการถูกข่มเหง ปัญหาเศรษฐกิจ ความเจ็บป่วย ความผิดหวัง ความเหงา และพระเยซูก็ไม่ได้ทรงห้ามพายุทุกครั้งไป แต่ทรงสัญญาว่า จะไม่ทรงละ หรือทอดทิ้งเรา (ฮบ.13:5) พระองค์จะทรงทำให้เราสงบท่ามกลางพายุ

ท่ามกลางพายุแห่งชีวิต เราจะเห็นพระลักษณะของพระเจ้า

Tags: ,

5 Responses

  1. อาเมนค่ะ

  2. เอเมน.ทรงเป็นหนึ่งเดียวที่ทรงสมควรได้รับความไว้วางใจเป็นนิตย์..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง