ติดหล่ม

วันที่ 23-5-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_230515.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระองค์ทรงฉุดข้าพเจ้าขึ้นมาจาก… เลนตม แล้ววางเท้าของข้าพเจ้าลงบนศิลา – สดุดี 40:2

อ่าน: สดุดี 40:1-5

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 พงศาวดาร 19-21; ยอห์น 8:1-27

เราติดอยู่กับที่ ขณะที่ฉันวางพวงหรีดที่สุสานของพ่อและแม่ สามีของฉัน เลื่อนรถให้พ้นถนน เพื่อให้รถคันอื่นผ่านไปได้ ฝนที่ตกอยู่หลายสัปดาห์ ทำให้ลานจอดรถเปียกชุ่ม เมื่อเราจะกลับ ก็พบว่า รถของเราติดอยู่ในโคลน ล้อรถยิ่งหมุน ก็ยิ่งจมลึกลง

หากไม่เข็น เราคงไม่ได้ไปไหน แต่สามีของฉันมีปัญหาที่ไหล่ และฉันก็เพิ่งออกจากโรงพยาบาล เราต้องการความช่วยเหลือ ฉันมองเห็นชายหนุ่มสองคนอยู่ไกลๆ ซึ่งตอบสนองด้วยความยินดี ที่เราตะโกนเรียก และโบกไม้โบกมือ ขอบคุณพระเจ้าที่พวกเขาร่วมแรงกัน เข็นรถกลับขึ้นมาบนถนนได้สำเร็จ

สดุดี 40 บรรยายถึงความสัตย์ซื่อของพระเจ้า เมื่อดาวิดทูลขอความช่วยเหลือ “ข้าพเจ้าได้เพียรรอคอยพระเจ้า พระองค์ทรง…ฟังคำร้องทูลของข้าพเจ้า พระองค์ทรงฉุดข้าพเจ้าขึ้นมาจากหลุมอันน่าสลด ออกมาจากเลนตม” (สดด.40:1-2) ไม่ว่าดาวิดจะกล่าวถึงหลุมจริงๆ หรือสถานการณ์ที่ท้าทาย ท่านรู้ว่า ท่านสามารถร้องทูลขอการช่วยกู้จากพระเจ้าได้เสมอ

เมื่อเราร้องทูลพระเจ้า พระองค์จะทรงช่วยเราเช่นกัน พระองค์อาจแทรกแซงโดยตรง แต่บ่อยครั้งที่ทรงทำงานผ่านผู้อื่น เมื่อเรายอมรับต่อพระองค์ หรือต่อผู้อื่น ว่าเราต้องการความช่วยเหลือ เราก็วางใจในความสัตย์ซื่อของพระองค์ได้

ความหวังมาพร้อมการช่วยเหลือจากพระเจ้า และจากผู้อื่น

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง