เริ่มต้นใหม่เมื่อใจสลาย

วันที่ 21-5-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_210515.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระองค์ทรงใช้ข้าพเจ้ามาให้เล้าโลมคนที่ชอกช้ำระกำใจ – อิสยาห์ 61:1

อ่าน: อิสยาห์ 61:1-3

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 พงศาวดาร 13-15; ยอห์น 7:1-27

พิพิธภัณฑ์ความสัมพันธ์ที่แตกร้าว ในเมืองซาเกร็บ ประเทศโครเอเชีย เต็มไปด้วยชิ้นส่วนที่เหลืออยู่จากความรักที่แตกสลาย ซึ่งบริจาคโดยผู้ไม่ประสงค์ออกนาม มีขวาน ซึ่งฝ่ายหนึ่งใช้ทำลายเครื่องเรือนของอีกฝ่าย ตุ๊กตา จดหมายรักในกรอบกระจกร้าว และชุดแต่งงาน ล้วนบอกเล่าถึงความเจ็บช้ำใจ ผู้เยี่ยมชมบางคน กลับออกไปทั้งน้ำตา เพราะเคยสูญเสีย คู่รักบางคู่มาเยี่ยมชม แล้วสวมกอดกัน และสัญญาว่าจะไม่ทำให้อีกฝ่ายเสียใจ

ผู้เผยพระวจนะอิสยาห์เขียนว่า “พระวิญญาณแห่งพระเจ้า ทรงอยู่เหนือข้าพเจ้า เพราะว่าพระเจ้าได้ทรงเจิมข้าพเจ้าไว้ เพื่อนำข่าวดีมายังผู้ที่ทุกข์ใจ พระองค์ทรงใช้ข้าพเจ้ามา ให้เล้าโลมคนที่ชอกช้ำระกำใจ” (อสย.61:1) เมื่อพระเยซูทรงอ่านอิสยาห์ 61 ในธรรมศาลาที่เมืองนาซาเร็ธ พระองค์ตรัสว่า “คัมภีร์ตอนนี้ที่ท่านได้ยินกับหูของท่านก็สำเร็จในวันนี้แล้ว” (ลก.4:21) ไม่ใช่เพียงการเยียวยาบาดแผลทางอารมณ์ แต่ถ้อยคำของอิสยาห์ กล่าวถึงหัวใจที่เปลี่ยนแปลง และวิญญาณที่ได้รับการฟื้นฟู เพราะได้รับของประทานจากพระเจ้า คือ “มาลัยแทนขี้เถ้าให้เขา น้ำมันแห่งความยินดีแทนการไว้ทุกข์ ผ้าห่มแห่งการสรรเสริญแทนจิตใจที่ท้อถอย” (อสย.61:3)

เราอาจเคยเสียใจ หรือมีคนผิดคำสัญญา พระเยซูทรงเชื้อเชิญให้เราแสวงหาการเยียวยา ความหวัง และชีวิตใหม่ในพระองค์

พระเจ้าทรงสามารถเปลี่ยนความเศร้าโศกให้เป็นชัยชนะ

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง