นายแพทย์ผู้ยิ่งใหญ่

วันที่ 19-5-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_190515.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เราคือพระเจ้าแพทย์ของเจ้า – อพยพ 15:26

อ่าน: ปฐมกาล 2:7-15

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 พงศาวดาร 7-9; ยอห์น 6:22-24

หมอทุกคนที่ฉันรู้จัก ทั้งเก่ง ทั้งทุ่มเท และเห็นอกเห็นใจผู้อื่น หมอช่วยบรรเทาความเจ็บป่วยของฉันหลายครั้ง และฉันรู้สึกขอบคุณ ที่พวกเขามีความเชี่ยวชาญในการวินิจฉัยโรค จ่ายยา ดามกระดูก และเย็บแผล แต่ฉันไม่ได้เชื่อหมอมากกว่าพระเจ้า

ด้วยเหตุผลที่มีเพียงพระเจ้าเท่านั้นที่ทรงทราบ พระองค์ทรงแต่งตั้งมนุษย์ให้เป็นผู้ร่วมดูแลสรรพสิ่งที่ทรงสร้าง (ปฐก.2:15) และหมอก็เช่นกัน หมอศึกษาวิทยาศาสตร์การแพทย์ และเรียนรู้ว่า พระเจ้าทรงออกแบบร่างกายอย่างไร แล้วใช้ความรู้นี้ ช่วยฟื้นฟูเราให้มีสุขภาพดี แต่เหตุผลเดียว ที่หมอสามารถทำให้เราดีขึ้นได้ คือพระเจ้าทรงสร้าง ให้เรามีความสามารถในการรักษาตัวเอง การผ่าตัดย่อมไม่มีประโยชน์ หากรอยแผลไม่สมาน

นักวิทยาศาสตร์สามารถศึกษาว่า พระเจ้าทรงสร้างร่างกายให้ทำงานอย่างไร และคิดค้นวิธีการเยียวยา หรือฟื้นฟูสภาพ แต่พระเจ้าทรงเป็นผู้รักษาให้หาย (อพย.15:26) แพทย์เพียงทำตามพระประสงค์ดั้งเดิม และการออกแบบของพระเจ้า

ฉันขอบคุณวิทยาศาสตร์และการแพทย์ แต่คำสรรเสริญและโมทนาเป็นของพระเจ้า ผู้ทรงออกแบบจักรวาลอันเป็นระเบียบ และทรงสร้างเราให้มีปัญญา ค้นพบว่ามันทำงานอย่างไร ฉันจึงเชื่อว่า การรักษาทุกอย่าง มาจากพระเจ้า เพราะการรักษาเกิดขึ้นไม่ได้ หากไม่มีพระองค์

เมื่อคุณคิดถึงสิ่งดีทุกอย่าง จงขอบคุณพระเจ้า

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง