ความคิดของผู้รอดชีวิต

วันที่ 15-5-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_150515.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ข้าพเจ้าปรารถนาจะให้ข้าพเจ้าเองถูกสาป และถูกตัดขาดจากพระคริสต์เพราะเห็นแก่พี่น้องของข้าพเจ้า – โรม 9:3

อ่าน: โรม 9:1-5

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 พงศ์กษัตริย์ 22-23; ยอห์น 4:31-54

หลังจากที่หญิงชาวเกาหลีใต้วัย 71 ปี ได้รับการช่วยชีวิต จากเหตุการณ์ที่เรือข้ามฟากล่ม เธอต้องต่อสู้กับความรู้สึกผิดของผู้รอดชีวิต ขณะนอนอยู่โรงพยาบาล เธอไม่เข้าใจ ว่าทำไมเธอรอดจากอุบัติเหตุ ที่คร่าชีวิตคนมากมายที่ยังอ่อนวัยกว่าเธอ และเธอเสียใจ ที่ไม่รู้จักชื่อเด็กหนุ่มที่ดึงเธอขึ้นมาจากน้ำ ตอนเธอคิดว่าไม่รอดแน่แล้ว เธอเสริมว่า “อย่างน้อย ฉันอยากจะเลี้ยงข้าวเขาสักมื้อ หรือจับมือ หรือกอดเขา”

หัวใจของหญิงคนนี้ ทำให้ผมคิดถึงอัครทตูเปาโล ท่านห่วงใยเพื่อนบ้านและเพื่อนร่วมชาติ จนถึงกับกล่าวว่า ท่านปรารถนาจะแลกสัมพันธภาพของท่านกับพระเจ้า เพื่อให้คนเหล่านั้นรอดชีวิต “ข้าพเจ้ามีความทุกข์หนัก และความเจ็บร้อนในใจเสมอ มิได้ขาด เพราะถ้าเป็นประโยชน์ ข้าพเจ้าปรารถนาจะให้ข้าพเจ้าเอง ถูกสาปและถูกตัดขาดจากพระคริสต์ เพราะเห็นแก่พี่น้องของข้าพเจ้า” (รม.9:2-3)

เปาโลยังได้ถ่ายทอดความรู้สึกสำนึกในพระคุณ ท่านรู้ว่า ท่านไม่เข้าใจวิธีการ และการพิพากษาของพระเจ้า (รม.9:14-24) ดังนั้น ในขณะที่ท่านประกาศข่าวประเสริฐอย่างเต็มกำลัง ท่านก็มีสันติสุขและความชื่นชมยินดี จากการไว้วางใจพระเจ้า ผู้ทรงรักโลกมากเกินกว่าเราจะรักได้

ความสำนึกในพระคุณนำไปสู่การเติบโตในพระเจ้า

Tags:

One Response

  1. เอเมน ขอบคุณพระเจ้าสำหรับอาหารทางจิตวิญญาณในเช้าในวันนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง