ฟังด้วยความรัก

วันที่ 14-5-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_140515.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เพราะว่าทุกคนที่ยกตัวขึ้น จะต้องถูกเหยียดลง แต่ทุกคนที่ได้ถ่อมตัวลง จะต้องถูกยกขึ้น – ลูกา 18:14

อ่าน: ลูกา 18:9-14

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 พงศ์กษัตริย์ 19-21; ยอห์น 4:1-30

เย็นวันหนึ่ง มีมิชชันนารีหนุ่ม มาแบ่งปันที่คริสตจักรเล็กๆ ของเรา ประเทศที่เขาและภรรยารับใช้อยู่ กำลังเกิดความวุ่นวายทางศาสนา และอันตรายเกินไปสำหรับเด็ก ในตอนหนึ่งของการแบ่งปัน เขาเล่าถึงเหตุการณ์บีบคั้นหัวใจ ตอนที่ลูกสาวร้องขอเขาไม่ให้ทิ้งเธอไว้ที่โรงเรียนประจำ

ตอนนั้นผมก็เพิ่งเป็นพ่อคน พระเจ้าทรงอวยพรให้ได้ลูกสาว เรื่องที่ฟัง ทำให้ผมไม่พอใจ ผมพึมพำกับตัวเองว่า พ่อแม่อะไรทิ้งลูกสาวไว้คนเดียวแบบนั้นได้ เมื่อการแบ่งปันจบลง ผมหัวเสียมาก จนปฏิเสธไม่ไปเยี่ยมบ้านมิชชันนารีคนนั้น ผมรุดออกจากโบสถ์พร้อมพูดเสียงดังว่า “ดีที่ผมไม่ได้เป็นเหมือน…”

ทันใดนั้นเอง พระวิญญาณบริสุทธิ์ยับยั้งผมเอาไว้ ผมพูดไม่ทันจบประโยคด้วยซ้ำ ผมกำลังพูด ประโยคเดียวกับที่พวกฟาริสีพูดกับพระเจ้าว่า “‘ข้าพระองค์โมทนาขอบพระคุณของพระองค์ ที่ข้าพระองค์ไม่เหมือนคนอื่น” (ลก.18:11) ผมผิดหวังกับตัวเอง และพระเจ้าคงจะผิดหวังกับผมมาก ตั้งแต่เย็นนั้นเป็นต้นมา ผมทูลขอพระเจ้า ช่วยให้ผมฟังคนอื่นพูด ด้วยความถ่อม และยับยั้งชั่งใจ เมื่อเขาเปิดใจสารภาพบาป หรือพูดถึงความเจ็บปวด

การตัดสินคนอื่น ไม่ได้ทำให้เราเข้าใกล้พระเจ้ามากขึ้น

Tags:

One Response

  1. เอเมน ฮาเลลูย่า!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง