เราพึ่งพิงอะไร

วันที่ 12-5-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_120515.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เราจะสำแดงสัจกรุณา ต่อท่านเพื่อเห็นแก่โยนาธานบิดาของท่าน -2 ซามูเอล 9:7

อ่าน: 2 ซามูเอล 9

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 พงศ์กษัตริย์ 15-16; ยอห์น 3:1-18

“เป็นพิธีที่น่าประทับใจมาก” ซินดี้พูด ขณะที่เราเดินออกจากงานศพของเฮเลน เพื่อนของเรา เพื่อนแต่ละคนยกย่องเธอ โดยเล่าถึงนิสัยสนุกสนานของเธอ แต่ชีวิตของเฮเลน ไม่ได้มีแต่เรื่องตลกและเสียงหัวเราะ หลานชายของเธอ พูดถึงความเชื่อในพระเยซู และความห่วงใยที่เธอมีต่อผู้อื่น เธอรับเขามาอยู่ในบ้าน ตอนที่เขายังเล็กและมีปัญหา บัดนี้เขาอายุยี่สิบกว่าแล้ว เขาพูดถึงป้าเฮเลนว่า “ท่านเป็นเหมือนแม่ของผม ท่านไม่เคยทอดทิ้ง เวลาที่ผมมีปัญหา หากไม่มีป้า ผมคงจะเลิกเชื่อพระเจ้าไปแล้ว” เฮเลนมีอิทธิพลต่อชีวิตของหลานชายอย่างยิ่ง เธอพึ่งพิงพระเยซู และต้องการให้หลานเชื่อวางใจพระองค์ด้วย

ในพระคัมภีร์เดิม มีเรื่องที่กษัตริย์ดาวิด รับชายหนุ่มชื่อ เมฟีโบเชทมาอยู่ด้วย เพื่อสำแดงความกรุณา เพราะเห็นแก่พ่อของเขา คือโยนาธาน (เพื่อนของดาวิดที่เสียชีวิตไป ดู 2 ซมอ.9:1) หลายปีก่อน เมฟีโบเชทได้รับบาดเจ็บ เพราะพี่เลี้ยงทำเขาหล่นขณะรีบหนี หลังจากรู้ข่าวว่าโยนาธานถูกฆ่าตาย (2 ซมอ.4:4) เขาประหลาดใจที่พระราชาทรงห่วงใยเขา ทั้งที่เขากล่าวว่า ตนเป็น “สุนัขตาย” (2 ซมอ.9:8) แต่พระราชา ทรงปฏิบัติราวกับเขาเป็นพระโอรส (2 ซมอ.9:11)

ฉันอยากเป็นคนแบบนั้น คนที่ห่วงใยผู้อื่น และช่วยให้เขายึดมั่นในความเชื่อ แม้ชีวิตจะดูสิ้นหวัง แล้วคุณล่ะ

พระเจ้ามักทรงกระทำพระราชกิจของพระองค์
เพื่อมนุษย์และผ่านทางมนุษย์

Tags:

One Response

  1. พระเยซูบอกให้ทำเช่นนั้น…ต่อเพื่อนบ้านของเรา…..ในชาวสะมาเรียใจดี
    ขอพระองค์ทำในเรา…อย่างที่พระองค์ทรงประสงค์ให้เราทำในพระองค์ด้วยเถิด.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง