จงเตือนเขา

วันที่ 9-5-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_090515.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงเตือนเขาให้…แสดงอัธยาศัยไมตรีอันดีงาม – ทิตัส 3:1-2

อ่าน: ทิตัส 3:1-8

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 พงศ์กษัตริย์ 7-9; ยอห์น 1:1-28

ในสัปดาห์หนึ่งเราได้รับอีเมล์หลายฉบับ ที่เตือนว่าเรามีนัด หรือจะมีงานพิเศษ หรือมีคำขอให้อธิษฐานเผื่อ เหล่านี้เป็นคำเตือนที่จำเป็น

ตอนที่เปาโลเขียน “จดหมาย” ถึงทิตัส ท่านลงท้ายว่า “จงเตือนเขา…” (ทต.3:1) เราเดาจากคำที่เปาโลใช้ได้ว่า ท่านเคยกล่าวเรื่องนั้นไปแล้ว แต่เรื่องนี้สำคัญต่อผู้เชื่อมาก จนท่านต้องกล่าวย้ำไม่ให้ลืม

มีสิ่งที่เปาโลไม่อยากให้ผู้เชื่อลืม ท่านเตือนผู้เชื่อที่อยู่ภายใต้การกดขี่ของโรม “ให้นอบน้อมต่อเจ้าบ้านผ่านเมือง” (ทต.3:1) คนอื่นต้องรู้จักเรา เพราะเราเชื่อฟัง ทำสิ่งดี ไม่พูดให้ร้าย อยู่อย่างสงบ และเห็นแก่ผู้อื่น และนอบน้อมถ่อมตน ไม่ใช่พร่ำบ่น สิ่งที่พวกเขาประพฤติ ต้องทำให้คนอื่นเห็นชีวิตที่เปลี่ยนแปลงหลังจากติดตามพระคริสต์ (ทต.3:3-5)

แล้วเราจะทำได้อย่างไร “โดยพระวิญญาณบริสุทธิ์ พระองค์นั้นได้ทรงประทานแก่เรา…โดยพระเยซูคริสต์” จะทำให้เรา “ได้อุตส่าห์กระทำ​การดี” (ทต.3:5-6,8) ของประทานแห่งความรอดอันยิ่งใหญ่จากพระเยซู ทำให้เราพร้อมเป็นแบบอย่างแก่โลกในการทำดี เราต้องมีเครื่องเตือนใจนี้

ชีวิตคริสเตียนคือหน้าต่างที่เปิดให้คนอื่นมองเห็นพระเยซู

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง