ล้อที่ส่งเสียง

วันที่ 7-5-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_070515.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

คำอธิษฐานของผู้ชอบธรรมนั้น มีพลังทำ​ให้เกิดผล – ยากอบ 5:16

อ่าน: ลูกา 18:1-8

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 พงศ์กษัตริย์ 1-3; ลูกา 24:1-35

“ล้อที่ส่งเสียง จะได้น้ำมัน” เป็นคำคมที่นิยมใช้กัน เมื่อตอนเป็นเด็ก ผมปั่นจักรยานจากบ้านไปโรงเรียนเป็นระยะทางไกล และล้อที่ส่งเสียงเอี๊ยดอ๊าด ทำให้ผมรู้ว่าถึงเวลาต้องหยอดน้ำมัน

ในลูกา 18 หญิงม่ายที่วิงวอนขอความเป็นธรรมต่อผู้พิพากษาอย่างไม่ลดละ เป็นเหมือน “ล้อที่ส่งเสียงเอี๊ยดอ๊าด” จนเธอได้สิ่งที่ต้องการ ลูกาอธิบายว่า พระเยซูทรงเล่าเรื่องนี้ เพื่อสอนว่า เราจำเป็นต้องอธิษฐานอย่างต่อเนื่อง และไม่ล้มเลิก แม้ดูเหมือนไม่มีคำตอบ (ลก.18:1-5)

พระเจ้าไม่ใช่ผู้พิพากษาอยุติธรรมที่ต้องถูกรบเร้าจึงจะตอบสนอง พระองค์เป็นพระบิดาผู้ทรงรักห่วงใย และทรงฟังเราร้องทูล การอธิษฐานต่อเนื่องสม่ำเสมอ ทำให้เราเข้าใกล้พระองค์มากขึ้น เราอาจรู้สึกเหมือนเป็นล้อที่ส่งเสียง แต่พระเจ้าทรงยินดีรับคำอธิษฐานของเรา และทรงต้องการให้เราร้องหาพระองค์ พระองค์ทรงได้ยิน และจะทรงช่วย ด้วยวิธีที่เราอาจนึกไม่ถึง

ดังเช่นที่พระเยซูสอนในมัทธิว 6:5-8 ว่าการอธิษฐานอย่างสม่ำเสมอ ไม่จำเป็นต้อง “พูดพล่อยๆ ซ้ำซาก” การที่เราทูลความปรารถนาของเราต่อพระเจ้า “ทั้งกลางวันกลางคืน” (ลก.18:7) และเดินไปกับพระองค์ ผู้ทรงทราบความต้องการของเรา ทำให้เราได้เรียนรู้จักการไว้วางใจ และรอคอยคำตอบจากพระองค์อย่างอดทน

อย่าล้มเลิก เพราะพระเจ้าได้ยินเมื่อคุณอธิษฐาน

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง