เหตุผลที่ฉันไม่ยอมหมดหวัง

วันที่ 22-4-2015 • บทความ • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

เหตุผลที่ฉันไม่ยอมหมดหวัง

Why-I-Didn’t-Give-Up-on-Hope

ฉันเคยมองภาพคำว่า “ความหวัง” อย่างเลือนราง มันเป็นเหมือนความไม่แน่นอนสำหรับฉัน ถ้าเปรียบความหวังเป็นคน ก็คงเป็นแค่คนอ่อนแอที่ไม่กล้าตัดสินใจ ไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง ความหวังคือการยึดติดอยู่กับความเชื่องมงาย ว่าใครสักคนจะทำให้ฝันคุณกลายเป็นจริงหลังจากที่คุณโยนเหรียญลงในบ่อน้ำพุ เช่นบางคนอาจจะชี้ออกไปที่ท้องฟ้ามืดครึ้มและเต็มด้วยเมฆ และพูดว่า “ฉันหวังว่าฝนจะไม่ตก” ฉันได้อ่านบทเฝ้าเดี่ยวที่บอกว่าพระเยซูทรงเป็นความหวัง ไม้กางเขนเป็นความหวัง และพระคริสต์ทรงเป็นความหวังแห่งศักดิ์ศรี (โคโลสี 1:27) แต่ฉันไม่เคยเข้าใจสิ่งเหล่านั้นจริงๆ

ความสัมพันธ์ที่ไม่เป็นดั่งใจครั้งแล้วครั้งเล่า ไม่เพียงทำให้ฉันตั้งคำถามในใจว่า “ฉันกำลังทำอะไรกับชีวิตตัวเองอยู่?” แต่มันยังทำให้ฉันรู้สึกตัวหนักอึ้งไปด้วยความท้อแท้และสิ้นหวังด้วย ฉันมักมองชีวิตตัวเองติดลบ จนพี่สาวต้องทำ “ขวดโหลคำติดลบ” ซึ่งคล้ายกับขวดโหลคำพูดไม่เพราะ เพื่อตั้งกฎปรับ หากมีการพูดคำด้านลบจะต้องจ่ายครั้งละ 5 บาท หยอดลงในกระปุกคิตตี้ของเธอ เงินที่ถูกปรับจะเอาไปบริจาคให้องค์กรที่ฉันไม่ได้สนับสนุนและไม่เห็นด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าเจ็บปวดทีเดียว

แต่พระเจ้าผู้ทรงเป็นเหมือนพ่อของฉันทรงเป็นคำตอบสุดท้าย เช้าวันอาทิตย์วันหนึ่ง อาจารย์ที่โบสถ์เทศนาในหัวข้อ (ซึ่งก็เดาได้เลย) “ความหวัง” อาจารย์เทศน์ว่าความหวังไม่ใช่ความหวังลมๆแล้งๆอย่างที่โลกยึดถือ เมื่อเราหวังใจในพระเจ้า เราก็ยึดความหวังของเราไว้กับในผู้ที่มีอำนาจสูงสุด ผู้ซึ่งไม่เคยทำให้ผิดหวัง (ฮีบรู 6:19) คำพูดนั้นสะกิดใจฉัน ฉันเคยรู้สึกว่าพระเจ้าลงมาในโลกเพื่อทำให้ฉันรู้สึกผิด แต่หลังจากฟังคำพูดนั้น ฉันรู้สึกว่าต้องเปลี่ยนวิธีคิดเกี่ยวกับความหวังเสียใหม่ ความหวังไม่ใช่การไม่กล้าตัดสินใจหรือพ่ายแพ้ แต่ความหวังคือการหวังในพระเจ้า ผู้ซึ่งสร้างสวรรค์และโลก เป็นความหวังที่หนักแน่น แน่นอน เชื่อถือและมั่นใจได้

เมื่อเรายึดมั่นอยู่ในความหวัง เราก็กำลังยึดเส้นทางชีวิตที่จะมองทะลุผ่านพายุแห่งชีวิต ความผิดหวัง ความเจ็บปวด และความยากลำบาก เราสามารถเดินผ่านช่วงเวลาที่หนักหน่วงของชีวิตได้โดยความหวังที่เป็นเหมือนสมอของจิตใจ และพูดได้ว่า “พระเจ้าผู้ทรงเป็นความหวังได้ทรงยึดเราไว้”

เมื่อเรามองที่กางเขนในวันอีสเตอร์ เรากำลังมองไปที่ความหวังแห่งการอภัย การรักษา การช่วยกู้ และชีวิตนิรันดร์ ดังนั้นให้เรายึดมั่นความหวังนี้ เพราะความหวังนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง

เขียนโดย: Michele Ong
แปลโดย: นวพร ถามะพันธ์
เรียบเรียงโดย: สิริวรรณ ภูษิตประภา

Tags: , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง