ไม่ใช่เพราะความพิศวงของธรรมชาติ

วันที่ 15-4-2015 • บทความ • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

It's-not-a-freak-of-nature

ไม่ใช่เพราะความพิศวงของธรรมชาติ

เหตุการณ์สุริยุปราคาที่เกิดเมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เป็นปรากฏการณ์ที่น่าตื่นเต้น ขณะที่คนหลายล้านคนได้เห็นเหตุการณ์นี้จากหลายทวีปในโลก แต่มีเพียงหมู่เกาะแฟโรและสฟาลบาร์ดที่อยู่ตอนบนสุดของยุโรปเท่านั้น ที่จะได้เห็นสุริยุปราคาแบบเต็มดวง โดยที่ดวงจันทร์จะบังดวงอาทิตย์ทั้งหมด

และเพราะฉันไม่ได้อยู่ใกล้พื้นที่ที่จะมองเห็นสุริยุปราคาได้ ฉันเลยต้องหาดูรูปภาพและวีดีโอในอินเตอร์เน็ตแทน ภาพที่เห็นทำให้ฉันถึงกับอุทานออกมา ดวงจันทร์ค่อย ๆ เลื่อนเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ และบดบังแสงของดวงอาทิตย์ แสงวงแหวนรอบ ๆ ดวงอาทิตย์ที่ถูกบดบังลอดออกมาเหนือท้องฟ้า จากนั้นพอเวลา 9.14 น. ท้องฟ้าสว่างสดใสยามเช้า ก็กลับมืดเหมือนกับตอนพลบค่ำ มันดูเหนือจริงมาก ความคิดที่ว่า ‘ปรากฏการณ์ธรรมชาติช่างพิศวง’ ก็เข้ามาในหัว เพราะฉันเข้าไม่ถึงเรื่องวิทยาศาสตร์เลย

สุริยุปราคานี้ทำให้ฉันคิดถึงความมืดที่คล้ายๆ กัน เป็นความมืดที่แผ่ปกคลุมไปทั่วท้องฟ้าหลังจากการตายของพระเยซูคริสต์บนไม้กางเขน มัทธิว 27:45 อธิบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้นว่า “แล้วก็บังเกิดมืดมัวทั่วแผ่นดิน ตั้งแต่เวลาเที่ยงวันจนถึงบ่ายสามโมง” สามชั่วโมงเต็ม! ถึงแม้จะมีคนออกมาบอกว่าที่เป็นอย่างนั้นเพราะสุริยุปราคาเต็มดวง แต่ก็มีคนแย้งว่าเป็นไปไม่ได้ที่สุริยุปราคาจะเกิดนานขนาดนั้น เพราะหมายความว่าดวงจันทร์จะอยู่ผิดตำแหน่ง ณ ตอนนั้นไป

แต่สิ่งที่ฉันเห็นว่าน่าสนใจยิ่งกว่านั้นก็คือ ปฏิกิริยาที่แตกต่างกันของทั้งสองเหตุการณ์ ที่ทำให้ผู้คนระลึกถึง ในวันที่ 20 มีนาคม 2015 คนที่ไปเฝ้าดูสุริยุปราคาซึ่งมีทั้งนักดาราศาสตร์และคนสนใจที่ไปตั้งเต้นท์รอดู ต่างใจจดใจจ่อและตื่นเต้นขณะที่เตรียมตัวให้ถึงช่วงเวลานั้น ในทางตรงกันข้าม ตอนที่ท้องฟ้าถูกปกคลุมด้วยความมืดขณะที่พระเยซูถูกตรึง ผู้คนต่างเต็มไปด้วยความเสียใจ ความรู้สึกผิด ความโกรธ หรือแม้แต่ความกลัว “เมื่อได้เห็นแผ่นดินไหวและการทั้งปวงซึ่งบังเกิดขึ้นนั้น ก็พากันครั่นคร้ามยิ่งนัก จึงพูดกันว่า “แท้จริงท่านผู้นี้เป็นพระบุตรของพระเจ้า” มัทธิว 27:54 ฉันยังประหลาดใจอยู่ว่า แล้วตัวฉันเองล่ะ จะตอบสนองอย่างไร ถ้าฉันได้อยู่ในเหตุการณ์ที่พระเยซูถูกตรึง?

ถึงแม้เราไม่รู้ว่าความมืดจะเข้าปกคลุมทั้งโลก หรือเพียงแค่ส่วนเดียว แต่เรารู้อย่างแน่ใจว่า พระเจ้าทรงได้รับเกียรติผ่านสิ่งที่เกิดขึ้น ปรากฏการณ์พิเศษสำแดงถึงฤทธิ์อำนาจของพระเจ้า และแสดงให้เห็นถึงผลกระทบที่มีต่อคนทั้งโลก ผ่านทางการตายของพระองค์

ขณะที่เรามองย้อนกลับไปถึงวันศุกร์ประเสริฐและอีสเตอร์ ลองใช้เวลาสักครู่ใคร่ครวญถึงการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูเพื่อเราทั้งหลาย พระองค์ทรงรับความบาป ความละอายจากเราไป และให้อภัยเราอย่างหมดสิ้นเพื่อที่เราจะกลับมาคืนดีกับพระเจ้าได้อีกครั้ง หากปราศจากแสงสว่างของพระคริสต์ ทั้งโลกก็ยังคงจมอยู่ในความมืดนั่นเอง

เขียนโดย: Vania Tan
แปลโดย: สิริวรรณ ภูษิตประภา

Tags: ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง