ไปเถิด

วันที่ 23-4-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_230415.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ไปเถิด เราจะอยู่ที่ปากของเจ้า และจะสอนคําซึ่งควรจะพูด – อพยพ 4:12

อ่าน: อพยพ 4:10-17

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 ซามูเอล 16-18; ลูกา 17:20-37

นักประกาศและผู้นําคริสเตียนกว่า 10,000 คนนั่งอยู่ในหอประชุมใหญ่ แห่งหนึ่งในเมืองอัมสเตอร์ดัมในปี 1986 เพื่อฟังบิลลี่ แกรเฮม นักประกาศชื่อดังระดับโลก ผมอยู่ที่นั่นด้วย ฟังท่านเล่าประสบการณ์ชีวิตของท่าน แต่แล้วก็ต้องประหลาดใจที่ท่านพูดว่า “ทุกครั้งที่ผมยืนเทศนาต่อหน้าที่ประชุมของคนของพระเจ้า ผมตัวสั่นและเข่าอ่อนแรง”

ผมคิดในใจว่า อะไรกัน นักเทศน์ผู้ยิ่งใหญ่ ที่เทศนาจับใจผู้คนนับล้านจะตัวสั่นเข่าอ่อนแรงได้อย่างไร ท่านอธิบายว่า นี่ไม่ใช่การตื่นเวที แต่เป็นความถ่อมและความนอบน้อมอย่างที่สุด ที่ท่านรู้สึกว่าท่านไม่เหมาะสมกับงานใหญ่ที่พระเจ้าทรงเรียกท่าน ท่านพึ่งพาพระกําลังของพระเจ้า ไม่ใช่ความสามารถในการพูดของตนเอง

โมเสสรู้สึกว่าตนเองไม่เหมาะที่พระเจ้าทรงส่งท่านไปปลดปล่อยชาวอิสราเอลจากการเป็นทาส 400 ปีในอียิปต์ โมเสสขอให้พระเจ้าส่งคนอื่นไปแทน และอ้างว่าท่านไม่ใช่คนพูดเก่ง (อ่าน อพย.4:10,13)

เราอาจกลัวเช่นกันเมื่อพระเจ้าทรงเรียกให้เราทําอะไรเพื่อพระองค์ แต่ถ้อยคําหนุนใจที่พระเจ้าตรัสกับโมเสสก็หนุนใจเราได้ “ไปเถิด เราจะอยู่ที่ปากของเจ้า และจะสอนคําซึ่งควรจะพูด” (อพย.4:12)

เหมือนกับที่บิลลี่ เกรแฮมพูดในวันนั้นว่า “เมื่อพระเจ้าทรงเรียกคุณ อย่ากลัวตัวสั่น อย่ากลัวจนเข่าอ่อน เพราะพระเจ้าทรงอยู่กับคุณ”

ไม่ว่าพระเจ้าส่งเราไปที่ไหน พระองค์ทรงไปกับเราด้วย

One Response

  1. Pingback: ไปเถิด | Mana Society by มานาประจำวัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.